Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng T.H.Chan ở TP.Boston (Mỹ), chọn các loại protein có nguồn gốc thực vật thay vì ăn nhiều thịt đỏ có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi chế độ ăn uống của hơn 40.000 người Mỹ trong khoảng thời gian 30 năm. Các chuyên gia tìm hiểu thói quen ăn thịt đỏ (thịt heo, bò, cừu) ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và phụ nữ Mỹ. Kết quả cho thấy ăn một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày làm tăng 12-15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những ai bổ sung protein từ nguồn thực vật như các loại hạt, đậu, đậu lăng hoặc đậu nành… thay vì thịt đỏ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt và các chế phẩm từ sữa được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch khi thay cho thịt đỏ. Nghiên cứu còn cho thấy việc thay thế thịt đỏ bằng protein thực vật rất tốt cho những người trên 65 tuổi – vốn có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch như huyết áp cao, bệnh lý cơ tim giãn…
Thúy Nga
Bình luận (0)