Tự tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm hữu cơ từ các nguyên liệu truyền thống, các giáo viên ở TP.Đà Nẵng không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy giá trị các loài thảo dược, dược liệu vườn nhà mà còn lan tỏa đến mọi người, nhất là giới trẻ một lối sống xanh, bảo vệ môi trường…
Cô giáo Lương Anh Thư với sản phẩm xà phòng hữu cơ giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến thương mại Đà Nẵng 2023
1. Thời điểm năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các trường học trên địa bàn TP.Đà Nẵng buộc phải đóng cửa, cô giáo Đặng Thị Việt Hà – giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Linh bắt đầu mày mò chế biến dầu gội đầu, nước rửa chén… từ những nguyên liệu sẵn có ở vườn nhà.
Cô Hà bảo, thực tế hiện nay có nhiều sản phẩm mang tính tiện lợi nhưng lại chứa các thành phần hóa chất, nếu dùng nhiều sẽ không an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nhận thấy nơi mình ở có nhiều nguyên liệu có thể chế tạo ra các sản phẩm an toàn mà không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Là giáo viên môn hóa, cô Hà không mấy khó khăn khi bắt đầu nghiên cứu, cho ra đời các công thức sản xuất nước rửa chén, dầu gội đầu, ủ xả tóc thảo dược…
“Tôi làm ra các sản phẩm thảo dược với ý nghĩ là tạo sản phẩm tốt, an toàn sức khỏe cho mình sử dụng và sau đó lan tỏa tinh thần sống xanh này đến với mọi người xung quanh mình. Đây cũng là cách để giúp bà con nông dân khai thác hiệu quả các nguồn nguyên liệu ở địa phương mình. Phần khác, tôi muốn làm được gì đó để lan tỏa đến học sinh của mình, khuyến khích các em sáng tạo và hướng đến sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường thông qua kiến thức bộ môn mình giảng dạy. Tôi cũng muốn tìm kiếm cơ hội để tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ cần việc”, cô Hà chia sẻ.
Lặng thầm với nghề tay trái sau bục giảng, sản phẩm làm ra được cô Hà chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp. Từ đó, được mọi người hưởng ứng. Cô Hà bảo, công việc đó không nhằm mục đích khởi nghiệp làm giàu. Niềm vui cô nhận được là sự thoải mái và yêu thích sau những giờ làm việc căng thẳng, để rồi ngày mai lại bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả hơn. Bình quân, mỗi tháng cô Hà bán ra khoảng 250 sản phẩm hữu cơ các loại. Năm 2021, sản phẩm của cô đạt giải nhất cấp quận, giải ba cấp thành phố, tham gia nhiều hội nghị xúc tiến thương mại và dần dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn.
Không chỉ trực tiếp làm ra sản phẩm, cô Hà còn tham gia nhiều hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn, đồng hành với các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường để chia sẻ về giải pháp bảo vệ môi trường, tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn từ rác thải nhà bếp, các cây cối có sẵn trong vườn nhà để làm ra các sản phẩm hữu cơ. “Tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ được lan tỏa và được mọi người hưởng ứng để hướng đến bảo vệ và xây dựng môi trường sống xanh bền vững”, cô Hà bày tỏ.
Cô giáo Đặng Thị Việt Hà cho ra đời các sản phẩm hữu cơ thân thiện môi trường
2. Gian hàng bày bán các loại sản phẩm thảo mộc thiên nhiên: xà phòng, nến thơm, tinh dầu… của Công ty Hiyou Farm do cô giáo Lương Anh Thư – giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (TP.Đà Nẵng) sáng lập thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, xuất khẩu thương mại Đà Nẵng 2023.
Cô Thư bắt đầu câu chuyện của mình bằng chất giọng trầm ấm. Vốn có làn da mẫn cảm với các sản phẩm hóa học nên việc tìm kiếm được một sản phẩm phù hợp với cô rất khó khăn. “Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuộc tỉnh Quảng Nam. Ngày nhỏ, tôi thường được mẹ hướng dẫn sử dụng các loại thảo dược vườn nhà như sả, trầu, gừng, tía tô, ngải cứu, ổi… Nhưng những thứ đó không dễ gì mang ra phố trong quãng thời gian dài. Thế là tôi nghĩ ra cách chế biến các thảo dược này thành sản phẩm để có thể sử dụng lâu hơn và đảm bảo an toàn”, cô Thư kể.
Chung đam mê với nghề giáo, chung tình yêu môi trường, hai cô giáo Lương Anh Thư và Đặng Thị Việt Hà đang lặng lẽ góp sức mình vì một môi trường sống xanh. Chính việc làm của các cô là minh chứng sống động cho các thế hệ học trò về việc ứng dụng kiến thức trường học vào thực tiễn cuộc sống, mang lại những giá trị hữu ích. |
Việc bắt tay vào chế biến các dòng sản phẩm từ thảo mộc thiên nhiên với một giáo viên mỹ thuật là điều khó khăn. Cô Thư mất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi. “Thời điểm đó, tôi dồn tất cả số lương giáo viên để thực hiện ước mơ của mình. Nhiều cái lắc đầu từ người thân cũng làm tôi thoáng buồn nhưng không bỏ cuộc. Cứ thử nghiệm không thành công thì bỏ, rút kinh nghiệm và lại tiếp tục. Sau bao nhọc nhằn tôi mới tìm ra được công thức chung cho một bánh xà phòng thảo dược hoàn hảo”, cô Thư chia sẻ.
Hơn 10 năm trước, những bánh xà phòng thảo dược đầu tiên được cô Thư cho ra đời. Ngày cầm trên tay tờ giấy kiểm nghiệm đạt chuẩn ASEAN về quy định các tiêu chí của mỹ phẩm, cô Thư thở phào như trút được bao nhiêu áp lực. Sản phẩm được giới thiệu đến bạn bè và được nhiều khách hàng biết đến. Không hài lòng với thành công đó, cô Thư tiếp tục nghiên cứu để tạo ra loại xà phòng thảo mộc từ tinh chất lá kết hợp với các loại dầu ô liu, hướng dương, dầu dừa… giúp người dùng chăm sóc làn da.
Năm 2019, cô Thư quyết định thành lập Công ty Hiyou Farm và mở rộng thêm nhiều sản phẩm từ các loại cây thảo mộc vườn nhà. Năm 2021, sản phẩm xà phòng của cô Thư xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp do Hội LHPN TP.Đà Nẵng tổ chức. “Đà Nẵng là điểm thuận tiện về giao thương, liên kết các vùng miền nên không khó để tìm nguyên liệu. Bình quân mỗi năm tôi bán khoảng 5.000 bánh xà phòng và khoảng 5.000 các sản phẩm khác như nến, tinh dầu… Sản phẩm của tôi có đa dạng khách tìm mua, họ là những người ưa chuộng sản phẩm thiên nhiên nên gần như mua lần đầu rồi sẽ quay trở lại các lần tiếp theo”, cô Thư cho biết.
Tham gia nhiều hội chợ triển lãm, các chương trình xúc tiến thương mại, cô Thư nói đó là cách để giới thiệu sản phẩm đồng thời lan tỏa tinh thần sống xanh đến với mọi người. Điều đó vừa góp phần nâng tầm giá trị thảo mộc Việt và góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người, bảo vệ môi trường, thiên nhiên.
Phan Lệ
Bình luận (0)