Gừng là một loại gia vị thường có trong thực phẩm của chúng ta. Ngoài việc đem lại sự thi vị cho một số món ăn, gừng còn có nhiều công dụng trong việc phòng chữa bệnh.
Giảm đau đầu và đau nửa đầu
Nhai một miếng gừng tươi trong khoảng 30 phút được cho giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu.
Chống say tàu xe
Gừng có thể giúp chống say tàu xe. Các chuyên gia cho biết ăn một vài lát gừng tươi trước khi lên tàu xe có thể ngừa được chứng này.
Gừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe – Ảnh: Thái Nguyên |
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào sáng sớm vì cách này giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Kháng viêm
Gừng chứa nhiều hợp chất có khả năng chống viêm được gọi là gingerol. Các hợp chất này giúp giảm những triệu chứng của viêm khớp, viêm xương khớp và viêm khớp mãn tính, theo trang tin healthmeup.com dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ.
Giảm các vấn đề về dạ dày
Gừng được xem là loại thuốc lý tưởng có tác dụng giảm đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác, cũng như giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong thực tế, một số nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng gingerol có trong gừng chống phản xạ nôn.
Tăng khả năng miễn dịch
Ăn một chút gừng tươi mỗi ngày giúp tăng khả năng miễn dịch.
Bớt ốm nghén
Gừng được cho có hiệu quả trong giảm ốm nghén. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thành công là 75%.
Cải thiện tuần hoàn máu
Gừng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, crôm và ma giê giúp máu lưu thông tốt trong cơ thể.
Ngừa ung thư ruột kết
Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Minnesota, Mỹ, cho thấy gừng có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn gừng thường xuyên giúp giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Gừng cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và cơn đau tim bằng cách cải thiện lưu thông máu và làm gia tăng lượng cholesterol tốt, HDL, trong máu.
Làm giảm cảm lạnh và cúm
Gừng cũng có đặc tính kháng vi rút và kháng nấm. Vì vậy, mỗi khi bị cúm hoặc cảm lạnh, bạn nên uống trà gừng để giảm đau họng và nghẹt mũi.
Chống dị ứng
Gừng có đặc tính kháng histamin, từ đó giúp điều trị dị ứng.
Huỳnh Thiềm (TNO)
Bình luận (0)