Mới đây, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia tiến hành lấy hàng loạt mẫu thịt bò tươi, thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò tại các quận, huyện của Hà Nội để kiểm tra. Kết quả, trong 44 mẫu thịt bò tươi, có 35 mẫu là thịt bò thật, 8 mẫu là thịt lợn, 1 mẫu là thịt trâu.
Kiểm tra 10 cửa hàng chuyên phở bò thì có 8 quán là phở bò, 2 quán dùng thịt lợn. Trong 12 mẫu nạm bò chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật còn 10 mẫu là thịt lợn.
Đoàn kiểm tra thông báo trong số 20 mẫu giò bò được lấy tại chợ và siêu thị thì 9 mẫu hoàn toàn là thịt lợn, 8 mẫu hàm lượng bò thấp khoảnh 13% và 2 mẫu có lượng thịt bò chiếm 33% và 1 mẫu duy nhất đạt hàm lượng thịt bò 60%.
Ngoài ra, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng đã lấy 23 mẫu xúc xích bò tại chợ và một số mẫu có nhãn mác, được cấp phép đầy đủ. Theo kết quả kiểm tra, có tới 8 mẫu không phát hiện có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp.
Được biết Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia áp dụng phương pháp tách chiết ADN nên các kết quả phân tích này hoàn toàn chính xác.
Theo TPO
Bình luận (0)