|
Khách mua hàng bình ổn giá tại cửa hàng Vissan trên đường Nguyễn Thái Học, Q.1 |
Đó là khẳng định của đại diện Sở Công thương TP.HCM cũng như các đơn vị tham gia chương trình bình ổn hàng Tết Giáp Ngọ 2014.
Như mọi năm, để chuẩn bị đủ nguồn hàng Tết cung ứng cho thị trường và ổn định về giá cả, Sở Công thương TP.HCM đã yêu cầu doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện công tác dự trữ, phân phối để tránh tình trạng khan hiếm thời gian trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ 2014.
Để không xảy ra tình trạng “găm hàng” đầu cơ, tăng giá đột biến vào dịp Tết, từ thành công của chương trình bình ổn giá những năm trước, năm nay nhiều doanh nghiệp mới cũng đã tham gia với số lượng hàng phục vụ tăng cao, đặc biệt là thực phẩm chế biến, thịt gia súc, gia cầm… Theo báo cáo nhanh của sở này, tổng giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp đã chuẩn bị phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 là hơn 7.500 tỷ đồng. Với con số này, tổng giá trị hàng hóa năm nay tăng so với năm ngoái đến 40%. Riêng tổng giá trị hàng hóa mà các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá đạt gần 5.000 tỷ đồng (tăng gần 1.900 tỷ đồng so với Tết Quý Tỵ 2013).
Theo đó, các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết được các đơn vị chuẩn bị trong dịp trước, trong và sau Tết với số lượng lớn là đường, trứng, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm, lương thực… Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, năm nay đơn vị đã đưa vào chương trình bán hàng bình ổn giá với 46.000.000 tấn hàng gồm thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, lương thực, rau củ… Trong đó, lương thực là 12.000 tấn; thịt gia súc, gia cầm là 8.000.000 tấn… Với lượng hàng nói trên, ông Nhân khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng cung không đủ cầu và đảm bảo giá cả ổn định.
Trứng gia cầm là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Nếu những năm trước, lo ngại thiếu nguồn hàng vì dịch cúm gia cầm thì năm nay các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng, không lo khan hiếm. Công ty TNHH Ba Huân là một trong những đơn vị liên tục đồng hành với chương trình bình ổn giá đã chuẩn bị các mặt hàng trứng gà, trứng muối… với tổng trị giá lên đến trên 70 tỷ đồng. Công bố là vậy nhưng theo ông Phạm Thanh Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, thực tế giá trị hàng hóa sẽ cao hơn nhiều và vượt kế hoạch đặt ra.
Đại diện Công ty Kỹ nghệ súc sản Vissan cũng cho biết, công ty cam kết giữ giá thực phẩm như Tết năm 2013, đồng thời đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường. Tại buổi làm việc mới đây với các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cũng đã chia sẻ với các doanh nghiệp lo ngại về sức mua giảm vì kinh tế khó khăn, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng nhưng vẫn cam kết không tăng giá, đó là một tín hiệu vui. Không chỉ cam kết không tăng giá, nhiều đơn vị còn có nhiều chương trình khuyến mãi, đây cũng là cách mà doanh nghiệp chung tay chia sẻ gánh nặng với người tiêu dùng nhằm kích cầu tiêu dùng. Điển hình là Công ty Kỹ nghệ súc sản Vissan. Công ty đã mở đợt khuyến mãi từ ngày 18-11-2013 đến cuối tháng 1-2014 cho mặt hàng lạp xưởng tại các tiệm tạp hóa, chợ và siêu thị trên toàn quốc với tổng ngân sách 2,5 tỷ đồng.
Để mọi người dân, đặc biệt là công nhân, lao động có thu nhập thấp ở các quận, huyện ven TP.HCM đều có cơ hội tiếp cận với nguồn hàng bình ổn giá, các đơn vị cũng đã đặt nhiều điểm bán hàng ở khắp nơi. Tính đến thời điểm giữa tháng 11-2013, TP.HCM đã có hơn 7.500 điểm bán hàng bình ổn giá, trong đó có hơn phân nửa được đặt tại các KCX-KCN, các quận, huyện ngoại thành. Ngoài các điểm bán hàng cố định, nhiều đơn vị đang và sẽ tổ chức những chuyến bán hàng lưu động nhắm đến thị trường vùng ven như huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi… xuyên suốt trong thời gian trước và dịp Tết Giáp Ngọ 2014.
Bài, ảnh: Tuy An


Bình luận (0)