Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Hàng Tết tăng giá!

Tạp Chí Giáo Dục

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến đều đã tăng giá 7%-10%. Giá thực phẩm khô ở các chợ tăng cao.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng sức mua trên thị trường vẫn còn khá chậm. Tuy nhiên, giá cả nhiều mặt hàng Tết lại đang có chiều hướng tăng cao.
Giá chợ tăng nhanh
Tại chợ Bình Tây (Q.6), An Đông, Hòa Bình (Q.5)… từ giữa tháng 12, giá nhiều mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm chế biến đã bị đẩy lên khá cao. Tôm khô loại thường từ 300.000 đồng tăng lên 350.000 đồng – 360.000 đồng/kg, loại ngon lên 600.000 đồng/kg. Khô cá sặc lên 280.000 đồng – 300.000 đồng/kg, lạp xưởng từ 120.000 đồng – 170.000 đồng/kg, chả lụa 120.000 đồng/kg…
Tại chợ Bình Tây, giá đường bán sỉ nguyên bao (12 kg/bao) từ 22.000 đồng – 23.000 đồng/kg, còn tại các chợ lẻ giá đường đẩy lên từ 23.000 đồng – 23.500 đồng/kg, tùy loại.
Riêng đường Biên Hòa (hạt nhỏ) đóng gói 1 kg có giá bán lẻ lên đến 24.000 đồng/kg (giá bán sỉ tại chợ Bình Tây là 22.500 đồng/kg). Một mặt hàng khác đang sốt giá là dầu ăn. Tháng trước, giá bán chỉ khoảng 25.000 đồng – 28.000 đồng/lít nay tăng lên 33.000 đồng- 38.000 đồng/lít, có loại lên đến 40.000 đồng/lít…

Giá các loại thực phẩm chế biến bán trong các siêu thị TPHCM bắt đầu tăng. Ảnh: HỒNG THÚY
Giá gà tại các trại chăn nuôi ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương cũng đang tăng mạnh, với mức tăng phổ biến khoảng 5.000 đồng/kg so với cách nay hai tuần.
Gà công nghiệp lên 28.500 đồng/kg, gà tam hoàng lên 35.000 đồng/kg. Do giá đầu nguồn tăng nên giá thịt gà tại các chợ ở TPHCM cũng tăng theo. Thịt gà công nghiệp lên 42.000 đồng- 45.000 đồng/kg, gà tam hoàng lên 65.000 đồng/kg, gà ta 120.000 đồng/kg.
Thông tin từ một số đầu mối kinh doanh thịt gia cầm, khả năng từ nay đến Tết, giá gà sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung không còn dồi dào như trước trong khi nhu cầu Tết tăng cao. Riêng giá heo tại các trại chăn nuôi vẫn còn giữ được ở mức từ 37.000 đồng – 38.000 đồng/kg…
Tăng từ đầu nguồn
Dịp Tết năm nay, phần lớn các công ty chế biến thực phẩm đều tăng sản lượng khá cao so với năm ngoái. Công ty Vissan chuẩn bị 2.460 tấn thịt heo, 3.450 tấn thực phẩm chế biến; Huỳnh Gia Huynh Đệ chuẩn bị 1.030 tấn thịt gia cầm; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tăng 20% sản lượng với 1.000 tấn thịt heo và 100 tấn thực phẩm chế biến (lạp xưởng, xúc xích, chả giò…).
Giữ đúng giá hàng bình ổn
Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết tuần sau, sở sẽ triển khai kiểm tra tiếp các doanh nghiệp, điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn. Trước tình hình giá cả thị trường đang tăng khá cao so với giá hàng bình ổn, UBND TP chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia bình ổn vẫn phải thực hiện đúng giá đã cam kết như trước đây. TP yêu cầu các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá hai mặt hàng đường và dầu ăn phải bảo đảm đủ nguồn hàng và bán đúng giá cam kết, không được phép tăng giá.
Theo Chi cục QLTT TPHCM, từ nay đến Tết Nguyên đán, chi cục tăng cường công tác kiểm tra niêm yết giá, bán đúng giá tại các cửa hàng, chợ. Từ đầu năm đến nay, QLTT đã phát hiện hơn 600 cửa hàng (thực phẩm, mỹ phẩm, tân dược, vật liệu xây dựng…) vi phạm về quy định niêm yết giá như không niêm giá.

Tuy lượng hàng thực phẩm chế biến bán Tết của các doanh nghiệp đều tăng nhưng do giá nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao nên nhiều đơn vị đã điều chỉnh giá tăng khoảng 10% và dự kiến sẽ còn tăng tiếp thêm 5%-10% khi vào cao điểm mua sắm Tết.

Ông Nguyễn Kim Ngân, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt Hương, giải thích: Giá thịt heo trong tháng qua đã tăng thêm 4.000 đồng/kg, nhiều loại nguyên phụ liệu khác cũng đều tăng giá nên công ty phải tăng giá sản phẩm từ 5%-10% (tùy loại).
Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm Agifish An Giang, cho biết: Tết năm nay, Agifish An Giang tăng 10% sản phẩm (lên 230 tấn) với 63 mặt hàng thực phẩm chế biến từ cá ba sa.
Tuy nhiên, những tháng cuối năm, giá nguyên liệu cá tra, ba sa đã tăng đến 40% nên cuối tháng 11 vừa qua, đơn vị đã phải điều chỉnh giá bán sản phẩm tăng từ 5%-12% và từ ngày 1-1-2011 sẽ tăng tiếp thêm từ 5%-15%.
Trao đổi với một số nhà bán lẻ tại TPHCM, chúng tôi cũng được thông tin giá nhiều loại hàng hóa Tết đang nhích lên. Ông Huỳnh Hữu Tuấn, phụ trách siêu thị Citimart Bình Thạnh – TPHCM, cho biết trong tháng 12 này hầu hết các nhà sản xuất, đơn vị phân phối hàng hóa (trong đó có nhóm hàng thực phẩm chế biến) đều điều chỉnh giá tăng từ 7%- 10%.
Ông Nguyễn Văn Vương, Giám đốc Trung tâm Thương mại Lotte Mart Phú Thọ (Q.11), thừa nhận giá một số mặt hàng đã tăng khoảng 10% và nhiều khả năng gần Tết giá cả sẽ còn tăng tiếp khoảng 10%-15%…
Theo NLĐ

 

Bình luận (0)