Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cảnh sát giao thông (CSGT) TP.HCM không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông mà còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Không ít lần, hình ảnh những chiến sĩ tận tâm mở đường đưa người đi cấp cứu, hỗ trợ người dân trong tình huống khẩn cấp đã để lại ấn tượng sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tấm lòng vì nhân dân phục vụ của CSGT.

Hỗ trợ từ người lớn…
Chỉ trong thời gian ngắn gần đây đã có những câu chuyện xúc động về sự tận tâm của lực lượng CSGT TP.HCM, khiến nhiều người không khỏi cảm phục và ghi nhớ. Điển hình như hành động đưa người bất tỉnh đi cấp cứu của Tổ công tác Đội tuần tra dẫn đoàn (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP.HCM) thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Đặng Văn Sâm… Khi đến tuyến Phan Đăng Lưu, tổ công tác phát hiện một người đàn ông điều khiển xe mô tô chở theo hai người phụ nữ, trong đó người ngồi giữa đang trong trạng thái bất tỉnh. Nhận thấy tình huống nguy hiểm đến tính mạng, tổ công tác đã nhanh chóng đề nghị người điều khiển xe mô tô dừng lại, đồng thời phối hợp với một xe taxi để hỗ trợ đưa người phụ nữ đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi người bệnh được đưa lên xe, tổ công tác điều khiển mô tô dẫn đường, mở đường cho xe taxi di chuyển nhanh chóng, an toàn đến Bệnh viện Gia Định. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Tổ công tác Đội tuần tra dẫn đoàn, người bệnh đã qua cơn nguy hiểm. Ngay sau khi người bệnh được tiếp nhận, các đồng chí trong tổ công tác đã chủ động thanh toán chi phí taxi và tiếp tục trở lại vị trí làm nhiệm vụ tuần tra.
Tiếp nối chuỗi hành động đẹp, một tổ công tác khác thuộc Đội tuần tra dẫn đoàn khi đang tuần tra gần giao lộ Nguyễn Đình Chiểu – Bà Huyện Thanh Quan thì phát hiện một người đàn ông nằm trên vỉa hè, có dấu hiệu co giật mạnh, sùi bọt mép nghi do động kinh. Nhận định tình huống khẩn cấp, tổ công tác lập tức tiếp cận. Với sự hỗ trợ của một người dân đi đường sử dụng xe ô tô để chở người bị nạn, Tổ công tác Đội tuần tra dẫn đoàn đã dùng xe mô tô đặc chủng dẫn đường đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời. Cán bộ Đội tuần tra dẫn đoàn cùng các y, bác sĩ chuyển anh H.T.H. lên băng ca cấp cứu. Chỉ sau khoảng 4 phút, xe ô tô đã đưa người bệnh đến Bệnh viện Quận 3 (tên gọi cũ). Tổ công tác hỗ trợ đưa nạn nhân vào phòng cấp cứu và phối hợp xác minh danh tính. Qua xác minh, người đàn ông tên H.T.H., cư trú tại phường Bàn Cờ. Ngay sau đó, tổ công tác đã liên hệ được với người thân của anh H. để thông báo và hướng dẫn đến bệnh viện. Với sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng chức năng và đội ngũ y, bác sĩ, tình trạng sức khỏe của anh H. hiện đã ổn định.
… Đến trẻ em
Tiếp tục hành động ý nghĩa đó, trong lúc Đại úy Nguyễn Viết Hiếu (cán bộ CSGT TP.HCM) đang làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông tại giao lộ 3/2 – Lê Đại Hành thì có một xe taxi dừng lại và hai người trong xe nhờ hỗ trợ dẫn đường đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu cho con do đường đang rất đông và cháu bé đang bị sốt cao, có dấu hiệu co giật. Thấu hiểu được sự lo lắng của ba mẹ cháu bé, Đại úy Hiếu đã ngay lập tức nhận lời giúp đỡ, đồng thời báo cáo về Ban chỉ huy đơn vị để cử Tổ tuần tra hỗ trợ công tác chỉ huy điều khiển giao thông tại giao lộ 3/2 – Lê Đại Hành. Do đường đang vào thời gian cao điểm, xe cộ, người tham gia giao thông rất đông nên Đại úy Hiếu liên tục mở đèn, còi ưu tiên, hướng dẫn phương tiện tham gia giao thông phía trước để xin nhường đường, đồng thời cũng chủ động quan sát để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, nhất là tại các giao lộ. Nhờ sự hỗ trợ mở đường của Đại úy Hiếu và việc tích cực nhường đường mở luồng xanh của người tham gia giao thông, cháu bé và người thân đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và được các y bác sĩ tiếp nhận. Việc làm của Đại úy Hiếu tuy nhỏ nhưng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ ba mẹ cháu bé và những người có mặt tại bệnh viện. Hành động này là tinh thần của CSGT luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân theo phương châm “Lúc dân cần CSGT có, đâu dân khó có CSGT”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Rạch Chiếc gồm Đại úy Đặng Thanh Hải, Thiếu tá Trần Công Danh và Đại úy Phạm Thanh Tuấn đã tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ tài xế Nguyễn Nhựt Trường. Tài xế này đang chở bé trai Nguyễn Tuấn Khang, sinh năm 2024, có dấu hiệu co giật và cần được cấp cứu gấp tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Lực lượng CSGT đã có mặt để hỗ trợ đưa cháu bé đi cấp cứu. Qua trao đổi nhanh, được biết bé trai ban đầu có biểu hiện sốt cao, co giật và cần được đưa đến bệnh viện để cấp cứu ngay. Trước tình huống khẩn cấp, Tổ công tác nhanh chóng báo cáo sự việc qua bộ đàm để xin ý kiến chỉ đạo từ Ban Chỉ huy đơn vị. Ngay sau khi được sự đồng ý, Tổ công tác đã khẩn trương triển khai phương án hỗ trợ, sử dụng xe chuyên dụng với còi và đèn ưu tiên dẫn đường, đưa bệnh nhân vượt qua nhiều tuyến đường đông đúc đến Bệnh viện Nhi đồng 2 một cách an toàn và kịp thời.
Đây chỉ là vài trường hợp gần đây. Tính trong năm 2025, CSGT TP.HCM đã giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp người dân trong tình huống khẩn cấp giúp họ vượt qua nguy hiểm. Những việc làm cụ thể, thiết thực không chỉ là hành động cứu người trong tình huống khẩn cấp mà còn thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy “vì nhân dân phục vụ” của cán bộ, chiến sĩ CSGT TP.HCM. Đồng thời, những hình ảnh đẹp đó góp phần lan tỏa niềm tin, sự cảm phục trong nhân dân đối với lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng CSGT nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
Thúy Kiều

Bình luận (0)