Cây thần kỳ được bán trên đường 3 Tháng 2 Q.10 – TP.HCM |
“Lá và quả của cây có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, tăng huyết áp thậm chí còn hỗ trợ điều trị ung thư. Riêng quả của cây có khả năng cải thiện vị giác, sau khi ăn trái này vào thì các vị khác dù chua cay mặn chát đến đâu cũng trở thành ngọt lịm… Vì công dụng quá tuyệt vời nên gọi là cây thần kỳ”. Đó là lời giới thiệu của chị Ngô Thị Nga, người bán cây thần kỳ dạo trên đường 3 Tháng 2 (Q.10, TP.HCM).
Làm cảnh là chính
Trên đường Cộng Hòa, đường Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình), cây thần kỳ được bày bán khá nhiều. Tùy theo số tuổi của cây mà giá tiền dao động từ vài trăm thậm chí lên vài triệu đồng. Chị Nguyễn Tuyết Mai (Q.Tân Bình) đang hỏi mua hai cây thần kỳ đã có quả. Chị chia sẻ: “Mẹ chồng chị bị tiểu đường, phải kiêng ăn đủ thứ. Nghe cô bạn cùng cơ quan nói loại cây này có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường rất tốt. Nên muốn mua một vài cây về trồng tại nhà cho mẹ…”.
Anh Nguyễn Thái (Q.3) – người đã mua loại cây thần kỳ này về trồng được vài tháng đang đến hỏi lại chủ vườn cây mình mua cách dùng trái của cây. Anh băn khoăn: “Đối với người ăn kiêng, người đường huyết cao thì mỗi ngày dùng quả như thế nào? Nếu cây hết quả rồi thì chỉ để làm cảnh thôi sao?”.
Anh Đào Văn Hùng – chủ một vườn cảnh ở đây cho biết, cây thần kỳ vừa có thể dùng làm thuốc chữa bệnh lại vừa để chưng làm cảnh nên được rất nhiều người chuộng. Dù vườn cảnh của anh chỉ mới bán loại cây này có 2 tháng nay nhưng hôm nào cũng có người tới hỏi mua.
Theo anh Hùng, cây thần kỳ phải trồng 3 năm mới cho quả, trồng trong chậu cảnh cũng được, không cần chăm sóc cầu kỳ, thỉnh thoảng tưới nước, tưới phân đạm là được. Quả của cây khi chín có màu đỏ mọng, ăn vào có vị ngọt lịm nhưng rất thanh. Đặc biệt, ăn quả xong, ăn tiếp chanh hay ớt vào đều có vị ngọt lịm. Vì thế với người có tiền sử bệnh tiểu đường, đường huyết cao, người muốn giảm cân thì mỗi ngày chỉ cần ăn vài quả thần kỳ vào sẽ không muốn ăn bất kỳ một loại chất ngọt nào khác nữa.
Chỉ là thực phẩm chức năng
Theo từ điển mở Bách khoa toàn thư Wikipedia thì: “Gọi là thần kỳ, vì quả của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt. Có giả thuyết rằng, chất miraculin phản ứng với axít trên bề mặt gai vị giác do đó vị chua sẽ thành vị ngọt. Tác dụng này chỉ có thể kéo dài khoảng hơn 1 giờ và sẽ biến mất nhanh chóng hơn nếu ta dùng các đồ uống nóng khác, thí dụ như nước trà”. Anh Minh Nguyễn – chủ trại giống Kỳ Diệu trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Q.Bình Thạnh, người được coi là đã tiên phong đưa giống cây thần kỳ giới thiệu vào Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Anh cho biết đã bỏ rất nhiều công sức, sang cả Mỹ để tìm hiểu về loại cây này. Và thực ra, quả của cây chỉ mang tính thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc chữa bệnh. Anh Minh Nguyễn cũng chia sẻ, cây chủ yếu nghiêng về bonsai. Vì sau 3 năm mới cho trái. Vì thế, có những cây thần kỳ lâu năm lại có dáng, có thế thì giá có thể lên tới cả chục triệu đồng. Theo anh, hiện nay trên thế giới có một vài nước như Nhật Bản đã sử dụng rộng rãi quả của cây thần kỳ như một thứ quả hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ăn kiêng. Họ đã chế sinh tố, nước ép, cà phê sử dụng quả để tạo ngọt. Còn tại Việt Nam, cây thần kỳ mới chỉ được biết đến một vài năm trở lại đây, quả mới chỉ được dùng ăn ngay, và không phải người nào cũng biết cách sử dụng nó để hỗ trợ chữa bệnh. Vì vậy, với những ai muốn điều trị bệnh bằng quả thần kỳ, hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng quả và cũng đừng quá kỳ vọng vào tác dụng thần kỳ của nó. Bởi quả chỉ là thực phẩm chức năng. Còn cây, chủ yếu vẫn để chưng cảnh.
Bài, ảnh: Yến Hoa
Bình luận (0)