Nhịp cầu sư phạmNhịp sống học đường

Học ăn…

Tạp Chí Giáo Dục

Tiệm D – một địa điểm ăn buffet nổi tiếng của thành phố vào tối thứ bảy khá đông khách. Một tốp bảy, tám em nam nữ ở độ tuổi đang học phổ thông bước vào. Một bác gái độ 60 tuổi dắt đứa cháu khoảng 5 tuổi vào lấy thức ăn. Các em trong nhóm nhường cho bác lấy trước. Thấy bác gắp thức ăn khó khăn, một em gái trong nhóm lấy giúp, còn hai em trai bưng dĩa thức ăn giúp bác đến bàn. Mọi người nhìn thấy thế rất hài lòng, thầm nghĩ con cái nhà ai, học sinh trường nào mà lịch sự, ngoan ngoãn rất đáng khen. Các em vừa ăn vừa trò chuyện với cử chỉ, lời nói thật dễ mến. Thấy bác và cháu bé ăn gần hết thức ăn, các em đề nghị đi lấy thêm thức ăn giúp. Lát sau, các em quay lại, bưng 2, 3 dĩa thức ăn đầy ắp. Bác bảo nhiều quá, không thể ăn hết. Một em trai nhanh nhảu nói: “Tụi con lấy nhiều lắm, ăn không hết thì bỏ, ăn buffet mà, đâu có bị tính tiền thêm”. Lúc này mọi người mới nhìn sang bàn các em, trên bàn ê hề thức ăn bỏ mứa. Hai người phục vụ lặng lẽ dọn, không nói một lời. Vài em trong nhóm lại bưng thức ăn mới đến, các em bắt đầu đùa nghịch lấy gia vị trút thật nhiều vào thức ăn của nhau, không ăn nổi lại bỏ, đi lấy thứ khác… Có lẽ không chịu được cách ăn hoang phí đó, một người trong tiệm đành lên tiếng: “Ăn no rồi thì thôi các cháu. Đừng bỏ mang tội chết! Nhiều người không có để ăn các cháu à”.
Ăn buffet đã trở thành phổ biến nhưng rõ ràng ít ai dạy các em cách ăn. Ăn không hết là không văn minh, là hết sức phí phạm tiền của và công sức của những người làm ra. Mong rằng người lớn cần chú ý dạy các em cách ăn buffet như ông bà ta từng dạy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.
Lê Phương Trí

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)