Ngày 19/08, 115 học sinh bậc trung học phổ thông tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” 2019 đã cùng tìm hiểu về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Ajinomoto Cooking Studio.
“Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” là chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Chương trình giúp các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu, học hỏi văn hóa các nước cũng như cùng thảo luận những vấn đề toàn cầu và đề xuất giải pháp cải thiện. Năm nay, chương trình diễn ra tại Việt Nam từ ngày 17/08 đến 24/08/2019 cùng nhiều hoạt động bổ ích với chủ đề “Các cải thiện về vấn đề thực phẩm và sức khỏe (dành cho giới trẻ)”. Một hoạt động nổi bật và thú vị trong chương trình năm nay đó là các bạn đã được trải nghiệm tự tay làm Phở cuốn Hà Nội tại Ajinomoto Cooking Studio, qua đó hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Phở cuốn là sự kết hợp hài hòa và cân bằng của rau tươi, bánh phở, thịt bò và nước chấm chua ngọt.
Lần đầu đến Ajinomoto Cooking Studio – trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn của Ajnomoto Việt Nam tại Hà Nội, các bạn học sinh rất hào hứng và ấn tượng bởi sự hiện đại của căn bếp 5 sao này. Sau khi được chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam và hướng dẫn thực hiện món Phở cuốn – một biến tấu từ món Phở truyền thống, các “nhà lãnh đạo trẻ” được chia thành nhiều nhóm và bắt tay vào chế biến.
Theo các đầu bếp, để có món Phở cuốn ngon thì nguyên liệu phải tươi, thịt bò mềm, không có gân. Để phần nhân thịt bò thêm đậm đà, thịt bò nên được ướp với Hạt nêm Aji-ngon®, Bột ngọt AJI-NO-MOTO® khoảng 5 phút trước khi chế biến. Bên cạnh đó, nước chấm cũng là phần quan trọng của món Phở cuốn giúp mang đến vị hài hòa tổng thể cho món ăn. Công thức hoàn hảo cho món nước chấm Phở cuốn chuẩn vị là 5 nước mắm, 2 đường, 1 Giấm gạo lên men LISA® và 3 nước lọc. Trong quá trình hướng dẫn, các đầu bếp cũng lồng ghép chia sẻ về thói quen ăn uống, khẩu vị cùng cách sử dụng gia vị trong chế biến món ăn của người Việt.
Các “nhà lãnh đạo trẻ” bắt tay vào chế biến Phở cuốn.
Sau hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực, các học sinh ưu tú được chia sẻ về những dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà Ajinomoto Việt Nam đang triển khai bao gồm Dự án Bữa ăn học đường và Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.
Được Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012, Bữa ăn học đường là dự án hướng đến mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Dự án nhận được sự hỗ trợ và tư vấn về mặt chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp từ Bộ GD – ĐT trong công tác triển khai đến các trường.
Đại diện Ajinomoto Việt Nam giới thiệu đến các “nhà lãnh đạo trẻ” các dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng của Công ty.
Ngoài việc quan tâm đến dinh dưỡng học đường, Tập đoàn Ajinomoto Và Công ty Ajinomoto Việt Nam còn phối hợp với Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế để triển khai Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam với mục tiêu “Phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam, bao gồm hoạt động đào tạo, nghiên cứu về dinh dưỡng và cho ra đời các quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng” từ năm 2011. Dự án gồm hai nội dung trọng tâm là Hỗ trợ xây dựng hệ thống dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam và Hỗ trợ việc cho ra đời những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng.
Thông qua chương trình này, Ajinomoto Việt Nam hy vọng có thể giúp các bạn trẻ tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á” hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như có thêm kiến thức về án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, từ đó mang đến những sáng kiến và giải pháp phù hợp, hướng đến tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn cho cộng đồng.
T.D.V
Bình luận (0)