- 1 Học ngành kép có nhiều cơ hội việc làm
Dù học ở cơ sở chính hay phân hiệu thì chương trình đào tạo đều chất lượng như nhau, bằng cấp như nhau, cơ hội việc làm ngang nhau. Học ở đâu cũng vậy, nếu các em học hành nghiêm túc sẽ nhận lại thành quả như mong đợi.

Đó là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” lần thứ 17 năm học 2024-2025 vừa diễn ra tại Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú). Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng ĐHQG TP.HCM, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của nhiều trường ĐH, CĐ.
Không phân biệt cơ sở chính và phân hiệu
Trong chương trình, một học sinh nam hỏi: “Em nghe nói Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có phân hiệu ở tỉnh Long An, không biết học tại phân hiệu chất lượng đào tạo có bằng cơ sở chính không?”. Trả lời học sinh này, TS. Huỳnh Trung Phong (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Phát triển khởi nghiệp, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết, năm 2025, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh 45 ngành, trong đó có 22 ngành giáo viên. Năm 2024, trường thành lập phân hiệu tại tỉnh Long An và sắp tới đây có thêm phân hiệu tại tỉnh Gia Lai. Tuy cơ sở vật chất ở phân hiệu không bằng cơ sở chính nhưng chương trình đào tạo hoàn toàn giống nhau, sinh viên ra trường được cấp bằng như nhau, không có sự phân biệt giữa cơ sở chính và phân hiệu. “Phân hiệu ra đời nhằm đào tạo nhân lực cho địa phương. Học sinh xét tuyển ngành sư phạm tại phân hiệu với điểm “dễ thở” hơn cơ sở chính. Nếu muốn học ngành sư phạm, các em nên đặt nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (cơ sở chính), nguyện vọng 2 đặt ở phân hiệu mà mình muốn học để tăng cơ hội trúng tuyển”, TS. Phong gợi ý.

Tương tự, một học sinh khác băn khoăn: “Em muốn học ngành sư phạm mầm non nhưng không biết những trường đào tạo ngành này có sử dụng kết quả thi năng khiếu của trường khác không?”. Trả lời băn khoăn này, ThS. Tào Hữu Đạt (Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Sài Gòn) cho biết, năm nay Trường ĐH Sài Gòn tổ chức thi năng khiếu vào ngày 11 và 12-7 dành cho ngành sư phạm mầm non, sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật. Đối với ngành sư phạm mầm non, trường chỉ nhận thí sinh đạt kết quả thi năng khiếu do trường tổ chức, không nhận kết quả từ trường khác. Riêng ngành sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật, trường chấp nhận thí sinh có kết quả năng khiếu của trường khác. “Năm nay Trường ĐH Sài Gòn có 4 phương thức tuyển sinh, gồm: tuyển thẳng; sử dụng kết quả đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM đối với các ngành không đào tạo giáo viên; kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; kỳ thi V-SAT”, ThS. Đạt thông tin.
Có chứng chỉ IELTS là một lợi thế
Giải đáp thắc mắc của một số học sinh về chương trình đào tạo 2 giai đoạn, ThS. Lê Phương Khanh (Trưởng bộ phận Tuyển sinh, Trường ĐH Văn Hiến) cho hay, đây là chương trình do Trường CĐ Bình Minh Sài Gòn liên kết với Trường ĐH Văn Hiến thực hiện. Giai đoạn 1, sinh viên sẽ học chương trình của Trường CĐ Bình Minh Sài Gòn để nhận bằng cử nhân thực hành. Với tấm bằng này, các em có thể đi làm hoặc chuyển tiếp lên giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, sinh viên sẽ học ở Trường ĐH Văn hiến để nhận bằng cử nhân chính quy. “Hai trường cùng trong hệ thống giáo dục nên lộ trình đào tạo linh hoạt, có điểm dừng, giúp sinh viên sớm ổn định tương lai”, ThS. Khanh chia sẻ.
Trao đổi với ban tư vấn, Hồng Anh (học lớp 12A1) cho biết: “Em có chứng chỉ IELTS, vậy khi vào ĐH có được miễn học chương trình tiếng Anh tăng cường không?”. Trả lời vấn đề này, ThS. Võ Thanh Minh (Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP.HCM) thông tin, từ năm 2025, học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 đến 6.5 xét tuyển ĐH có tổ hợp môn tiếng Anh sẽ được quy đổi thành 10 điểm (có điểm thưởng nếu tổ hợp không có môn tiếng Anh). Đặc biệt, trường hợp có chứng chỉ IELTS theo quy định sẽ được miễn chương trình tiếng Anh tăng cường và vào thẳng chuyên ngành. “Có chứng chỉ IELTS là lợi thế, tuy nhiên, nếu không có chứng chỉ này các em vẫn có thể xét tuyển học tại Trường ĐH Quốc tế và nhà trường sẽ đào tạo tiếng Anh cho các em cho đến khi thành thạo”, ThS. Minh cho biết. Trong khi đó, Thanh Ngọc (học lớp 12A4) bày tỏ: “Em muốn học ngành công nghệ thực phẩm nhưng không biết cơ hội việc làm của ngành này thế nào?”. ThS. Trần Văn Dũng (giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) cho hay, ngành công nghệ thực phẩm nói riêng cũng như nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật nói chung ít sinh viên theo học hơn so với những ngành “hot”. Việc ít người học cũng tạo ra lợi thế đó là ít cạnh tranh trong thị trường lao động cần nhiều nguồn nhân lực. Vì vậy, sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như thỏa sức phát triển bản thân. “Năm 2025, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn tuyển sinh 18 ngành và chuyên ngành. Trường có nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên như: học bổng dành cho sinh viên có điểm cao nhất khoa được miễn 100% học phí; sinh viên điểm cao nhất từng tổ hợp và nhập học sớm được giảm 50% học phí. Ngoài ra, trường còn có học bổng dành cho sinh viên năm nhất, học bổng cho sinh viên có phổ điểm cao nhất ngành/chuyên ngành”, ThS. Dũng nói.
Thông tin cho học sinh trong trường về ngành quản trị luật, bà Phạm Thị Hoàng Thư (Trường ĐH Luật TP.HCM) cho hay, ngành quản trị luật là ngành kép, sinh viên học ngành này ra trường sẽ nhận được 2 bằng: quản trị kinh doanh và cử nhân luật. Trong quá trình học, các em sẽ được học hai khối kiến thức liên quan đến kinh doanh và luật, ra trường các em có nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, các em có thể làm luật sư, trợ lý phân tích và lập báo cáo về thị trường kinh doanh, trợ lý xây dựng và thực hiện kế hoạch nhân sự, tài chính; quản lý xuất nhập khẩu, quản lý khách sạn, khu giải trí, nhà hàng hoặc có thể tự khởi nghiệp.
Tương tự, thông tin về chương trình đào tạo kỹ xảo điện ảnh, ông Đinh Trí Dũng (Giám đốc Học viện kỹ xảo điện ảnh và hoạt hình MAAC) cho biết, học viện đào tạo 3 ngành chính là hoạt hình 3D, kỹ xảo điện ảnh và thiết kế game. Thời gian học kéo dài 2 năm với 4 học kỳ. “Trường đề cao tính thực hành, khám phá và trải nghiệm. Với cách đào tạo này, các em ra trường sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh để đóng góp cho ngành giải trí, phim ảnh”, ông Dũng nhấn mạnh.
Bài, ảnh: Kiều Giang
Bình luận (0)