- 1 Học sinh nâng cao nhận thức về an toàn giao thông
Với nhiều hình thức tuyên truyền cho học sinh về Luật Giao thông, nhận thức của các em về an toàn giao thông đã được nâng cao. Tình trạng học sinh chạy xe phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm, đùa giỡn trên đường… đã hạn chế, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hạn chế đáng kể
Theo ghi nhận tại nhiều cổng trường học trên địa bàn TP.HCM, vào giờ tan học dù xe cộ đông đúc nhưng học sinh đều ý thức về sự an toàn khi tham gia giao thông. Tại cổng trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), học sinh tham gia giao thông đều đội mũ bảo hiểm, chạy xe đúng quy định. Em Nguyễn Bảo Ngân (học sinh lớp 12) chia sẻ: “Ở trường em được tham dự nhiều buổi tuyên truyền về Luật Giao thông nên em nắm được những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đó là phải đội mũ bảo hiểm đúng cách, không chạy xe vượt quá tốc độ, đùa giỡn khi tham gia giao thông… Việc tuân thủ Luật Giao thông không chỉ tránh được tai nạn đáng tiếc mà còn góp phần xây dựng văn hóa giao thông”.
Tại Trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp), vào giờ tan học xe cộ qua lại đông đúc, đôi lúc bị ùn tắc giao thông nhưng phụ huynh lẫn học sinh tham gia giao thông đều tuân thủ quy định. Học sinh tham gia giao thông đều chạy xe đúng phân khối, đội mũ bảo hiểm, chở đúng số người quy định. Trường hợp học sinh không tự lái xe được phụ huynh đến đón và mang theo mũ bảo hiểm cho con em mình. Anh Lâm Thành Trấn (phụ huynh học sinh) chia sẻ: “Con tôi đang học lớp 10 nhưng tôi chưa dám giao xe cho bé chạy nên phải đưa đón mỗi ngày. Khi tham gia giao thông, tôi và con đều đội mũ bảo hiểm. Nếu hôm nào rước con chẳng may quên mang mũ tôi phải đến cửa hàng mua cho con đội rồi mới về nhà. Tôi thấy có một số phụ huynh khi rước con có đội mũ nhưng vì lí do nào đó mà con ngồi phía sau không có mũ. Tôi thấy việc này không được, phụ huynh nên trang bị mũ cho con, nhắc nhở con về sự an toàn giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc”.

Vào mỗi buổi chiều, cổng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) đều tấp nập xe cộ qua lại. Do trường nằm trên tuyến đường Điện Biên Phủ nên vào giờ cao điểm đều ùn tắc giao thông. Dù vẫn còn tình trạng phụ huynh đậu xe dưới lòng đường khi đưa đón con nhưng phần lớn học sinh, phụ huynh đều chấp hành tốt quy định khi tham gia giao thông. Em Phan Thu Ngân (lớp 11) cho biết, ở trường thầy cô thường nhắc nhở em về đảm bảo an toàn giao thông. Ở nhà cha mẹ cũng bắt em cam kết không chạy quá tốc độ, đội mũ bảo hiểm, không lạng lách… mới giao xe cho em chạy. Không chỉ vậy, cha mẹ còn thường xuyên hỏi thăm bạn bè về việc tham gia giao thông của em. Cha mẹ em nói nếu em chạy ẩu sẽ thu hồi xe, cho đi xe công nghệ. Tính em thì thích chủ động nên em luôn đảm bảo quy định về an toàn giao thông. “Em mong phụ huynh của những học sinh khác cũng nên nghiêm khắc với con đối với việc tuân thủ Luật Giao thông. Như vậy các bạn sẽ sợ và không dám làm sai quy định”, Ngân chia sẻ.
Phân luồng giao thông
Lực lượng CSGT TP.HCM cho rằng, việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh rất cần sự quan tâm, chung sức, phối hợp đến từ các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục ý thức khi tham gia giao thông cho con em. Bởi chính phụ huynh mới là những người hiểu rõ nhất về đặc điểm tâm lý, nhân cách của các em; không vì bất kỳ một lý do nào để biện minh việc giao phương tiện cho các em. |
Để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh, các trường học còn phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng giao thông vào giờ cao điểm. Điển hình như tại Trường THCS Nguyễn Văn Búa (huyện Hóc Môn), mỗi buổi sáng – thời điểm học sinh đến trường đều có lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng tự quản đến trước cổng trường phân luồng. Lực lượng này sẽ ưu tiên cho học sinh thậm chí đưa các em qua đường. Nhờ đó, học sinh qua đường được an toàn, không xảy ra tai nạn trước cổng trường.
Hiện nay, việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh rất được chú trọng. Ở trường, việc giáo dục về an toàn giao thông cũng được triển khai với nhiều nội dung, hình thức. Nhiều trường còn bắt học sinh thực hiện cam kết về an toàn giao thông.
Về phía CSGT, Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP.HCM tiếp tục tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về an toàn giao thông, xử lý nghiêm đối với người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, xử lý người dưới 18 tuổi, học sinh và chủ phương tiện có liên quan. Lực lượng công an cũng đã tăng cường phối hợp ngành giáo dục, đồng thời tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật đến các trường học, khu dân cư.
Các chuyên gia cho rằng, đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh phải được ưu tiên hàng đầu. Muốn làm tốt điều này cơ quan quản lý về giao thông địa phương phải làm việc với cơ sở giáo dục xây dựng phương án tổ chức giao thông hợp lý nhất, đặc biệt là việc mở thêm cổng đón/trả (nếu có thể). Với trường trong các khu phố nhỏ cách đường lớn 100m, nếu phụ huynh có thể dừng nhanh ở đường lớn, đường trước và các đường quanh cổng trường để học sinh đi bộ vào trường thì chắc chắn khu vực trường học sẽ trở nên thông thoáng. Với các cổng trường trên đường quốc lộ, việc tổ chức giao thông đón/trả ở đường ngõ xung quanh, nghiêm cấm dừng trên quốc lộ.
Thúy Kiều
Bình luận (0)