Nhịp cầu sư phạmNhịp sống học đường

Học sinh TP.HCM trải nghiệm “đầu bếp trẻ”

Tạp Chí Giáo Dục

Hơn 300 học sinh đến từ 39 trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn TP.HCM vừa có những trải nghiệm thú vị sắm vai “đầu bếp trẻ” thực hành nghiệp vụ nhà hàng, làm bếp tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist.


Những “đầu bếp trẻ” đang xem hướng dẫn của giảng viên dạy nấu món gỏi cuốn

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội thi “Đầu bếp trẻ” lần thứ VII cấp thành phố do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Lần đầu tiên được trải nghiệm làm món phở cuốn và gà viên chiên với sự hướng dẫn của đầu bếp chuyên nghiệp, Nguyễn Thành Đạt (12A14, THPT Bùi Thị Xuân, Q.1) khá thích thú. Cậu chăm chú lắng nghe, tỉ mỉ nhặt từng cọng rau, lau sạch tinh tươm khu vực nấu…

“Rất nhiều kiến thức bổ ích em được học trong chuyến trải nghiệm này, ngoài kỹ năng làm việc nhóm còn là cách thức nấu nhiều món ăn ngon. Những món ăn này em đã được ăn nhiều lần rồi, không quá khó làm nhưng để nấu ngon thì cần sự khéo léo, tỉ mỉ, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu. Sau buổi hôm nay em sẽ về trổ tài nấu 2 món này cho bạn bè và ba mẹ”, Đạt hào hứng.

Trong khi đó, Thế Ngọc (lớp 10C1, Trường THPT Tân Túc) lại “bỏ túi” nhiều kỹ thuật gấp khăn, bày biện bàn ăn trong chuyến trải nghiệm. Với đủ cách gấp khăn từ hình trái chuối, con chim, thuyền, mũ, ngôi sao được trang trí theo tùy loại chén, đĩa, bày biện trong bàn tiệc khác nhau… khiến bạn khá ấn tượng, thích thú.

Không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị, hành trình sắm vai “đầu bếp trẻ” còn cung cấp thêm nhiều kiến thức thực tế hữu ích, giúp nhiều học sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành nghề thêm quyết tâm, tự tin khi lựa chọn ngành học sắp tới.

Có nguyện vọng học ngành nhà hàng khách sạn, Huỳnh Thị Phước Duyên (lớp 12A14, Trường THPT Bình Chánh) đã tìm hiểu nhiều thông tin về ngành học, công việc liên quan đến ngành học này sau khi ra trường. Tuy nhiên, với Duyên chuyến trải nghiệm thực tế đã giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về ngành học, công việc sau này, giúo bạn hứng thú nhiều hơn về ngành học…

“Tới đây khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, em sẽ đặt ngành Quản trị nhà hàng khách sạn làm nguyện vọng 1. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để chinh phục ước mơ được trở thành một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực nhiều thú vị này”, Duyên bật mí.  


Chăm chú học cách gọt rau củ trang trí bàn ăn

Rất yêu thích nghề đầu bếp và đang vừa học vừa làm thêm phụ bếp tại một nhà hàng ở Q.1, với Mai Nguyễn Quốc Minh (lớp 12A3, Trung tâm GDNN-GDTX Q.10) buổi thực hành giúp bạn học thêm được nhiều kỹ năng, kỹ thuật nấu ăn chuyên nghiệp từ giảng viên và càng quyết tâm hơn nữa để theo đuổi công việc trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Quốc Minh chia sẻ, bất cứ công việc nào đều có thể thành công và đều có những sứ mệnh riêng. Nghề đầu bếp làm ra nhiều món ăn ngon giúp mọi người ngon miệng, vui vẻ… cũng là cách làm đẹp cho cuộc sống. Chuyến trải nghiệm này càng khiến em thêm yêu và quyết tâm hơn với lựa chọn của mình.

Hội thi “Đầu bếp trẻ” là sân chơi trải nghiệm hướng nghiệp thường niên do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức dành cho học sinh THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX trên địa bàn thành phố có niềm yêu thích về dinh dưỡng, nấu ăn, phục vụ..


Các “đầu bếp trẻ” đầy chuyên nghiệp khi làm món gỏi cuốn

Bước sang năm thứ 7 tổ chức, sân chơi đã ngày càng khẳng định được sức hút, trở thành một trong những sân chơi định hướng nghề nghiệp thực tế, chuyên nghiệp nhất cho các em học sinh trên địa bàn thành phố đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề.

Qua các hoạt động trải nghiệm thực tế từ sân chơi, học sinh được tạo điều kiện tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, trải nghiệm kỹ năng nghề đầu bếp, ý thức hơn về dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, chính những trải nghiệm này, học sinh tự đánh giá được năng lực, sở thích bản thân, lựa chọn được ngành nghề phù hợp…

Năm học 2021-2022, Hội thi được tổ chức qua 2 vòng: Vòng 1: Trải nghiệm trực tuyến kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm thực hành, thực tập pha chế nước uống, chế biến món ăn, trang trí bàn tiệc…; Vòng 2 chung kết: Trổ tài nấu món ăn theo quy định. Cơ cấu giải thưởng hội thi dự kiến có 1 giải nhất, 3 giải nhì; 6 giải ba và 40 giải tư.

Yến Hoa

Bình luận (0)