“Đầu bếp trẻ” là sân chơi kỹ năng thực hành nghề nghiệp truyền thống do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức dành riêng cho đối tượng học sinh THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX trên địa bàn TP. Năm học 2020-2021, Hội thi thu hút gần 2.000 thí sinh tham gia với hơn 3200 lượt trải nghiệm tìm hiểu kiến thức trên trang web daubeptre.vn.
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Hội thi tham quan tìm hiểu tại các đội thi
Sáng 24-4, tại Khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM), đã diễn ra vòng Chung kết Hội thi Đầu bếp trẻ lần VI năm học 2020-2021. Vòng Chung kết có sự đua tài của 120 đội thi với 360 thí sinh đến từ 50 trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX trên địa bàn TP.
Thông tin về Hội thi Đầu bếp trẻ năm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho hay, Hội thi năm nay có nhiều điểm mới về cách thức tổ chức nhằm tăng tính trải nghiệm cho thí sinh, đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Ban tổ chức đã mời nhiều đầu bếp nổi tiếng tại TP.HCM hỗ trợ thí sinh trong suốt quá trình dự thi. Thí sinh được tự do lựa chọn món ăn tham gia dự thi, Ban tổ chức sẽ cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, dinh dưỡng. “Ban đầu, Hội thi được dự kiến tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thí sinh sẽ thực hiện các món ăn, quay clip gửi cho Ban tổ chức. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tình hình dịch bệnh đồng thời siết chặt thêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch, Hội thi vẫn được tổ chức trực tiếp, giúp các thí sinh có cơ hội giao lưu với nhau, nhất là giao lưu với Ban giám khảo và các đầu bếp nổi tiếng, từ đó tích luỹ thêm kinh nghiệm và kỹ năng…”.
Ngoài sự đầu tư về cách thức tổ chức, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá, số lượng thí sinh tham gia trong Hội thi năm nay cũng tăng hơn so với các năm trước, chứng tỏ sân chơi đã ngày càng có sức hút với học sinh THPT trên địa bàn TP, tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, giúp phát huy năng khiếu, phát triển toàn diện học sinh. “Không chỉ tạo môi trường giao lưu, trải nghiệm, đưa kiến thức bài học vào thực tế, Hội thi còn góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, hướng học sinh đến sự phù hợp với các ngành nghề. Đặc biệt, qua Hội thi cũng là cơ hội để các cơ sở giáo dục đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn Công nghệ, tiệm cận với Chương trình GDPT 2018”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận.
Một đội thi đang say sưa chế biến món ăn tranh tài
Được khởi động từ đầu tháng 4/2021, tại vòng thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức Dinh dưỡng, Hội thi đã thu hút gần 2.000 thí sinh tham gia với trên 3.200 lượt trải nghiệm. Trước khi bước vào vòng chung kết, các thí sinh từ các đội thi đã được tập huấn thực tế tại Trường Trung cấp Nhà hàng Khách sạn Sagontourist, trải nghiệm và thực tập các kỹ năng chế biến, bài trí món ăn theo nhiều phong cách khác nhau. Từ chính sự trải nghiệm thực tế đó, Hội thi hướng học sinh tìm hiểu sâu hơn các ngành nghề, nhìn nhận đúng đắn về giá trị các ngành nghề trong xã hội.
Tin, ảnh: Yến Hoa
Bình luận (0)