Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Nhịp cầu sư phạmNhịp sống học đường

Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh khối 9 đi “coi mắt” Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Tạp Chí Giáo Dục

Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh khối 9 đi “coi mắt” Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh khối 9 đi “coi mắt” Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Audio

Ngày hội tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2025-2026 của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) sáng 23-3 được ví như “đại tiệc tuyển sinh” trường chuyên, thu hút hơn 3.000 học sinh, phụ huynh khối 9 từ các trường THCS trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận tham gia.

Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh khối 9 tham gia chương trình

Ngày hội tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên là chương trình tư vấn thường niên được Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức từ năm học 2022-2023, khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở bậc THPT.

Năm nay, chương trình thu hút hơn 3.000 phụ huynh học sinh khối 9 tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận tham gia. Chương trình tư vấn bao gồm 2 phần: tư vấn chung và tư vấn riêng về các lớp chuyên. Trong đó, phần tư vấn chung sẽ cung cấp đến phụ huynh học sinh khối 9 những thông tin chi tiết về Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, mô hình, đặc thù của trường khi triển khai Chương trình GDPT 2018. Đồng thời, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh, học sinh xung quanh việc tuyển sinh vào lớp 10 các lớp chuyên của trường năm học 2025-2026.

Cô Phạm Thị Bé Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tư vấn phụ huynh học sinh lớp 9 các thông tin tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026

Ở phần tư vấn riêng theo từng lớp chuyên, giáo viên bộ môn chuyên và học sinh lớp chuyên sẽ chia sẻ đến phụ huynh, học sinh có nguyện vọng vào lớp chuyên về đặc thù của môn chuyên, phương pháp giáo viên giảng dạy, phương pháp học…

Cô Phạm Thị Bé Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thông tin, năm học 2025-2026, nhà trường dự kiến tuyển sinh các lớp chuyên giữ ổn định như năm học 2024-2025 về chỉ tiêu, môn chuyên. Riêng lớp 10 chuyên tin, năm học tới dự kiến tuyển sinh 2 lớp, tăng thêm 1 lớp so với năm học trước.

Cụ thể, tổng chỉ tiêu lớp 10 chuyên dự kiến của trường năm học 2025-2026 là 875 chỉ tiêu ở các lớp chuyên ngữ văn (70 chỉ tiêu), toán (105), vật lý (70), hóa học (70), sinh học (70), tiếng Anh (105), tiếng Anh Đề án 5695 (70), tin học (70), địa lý (35), lịch sử (35), tiếng Trung, Nhật, Pháp mỗi lớp 35 chỉ tiêu.

“Điểm khác biệt của trường khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 so với các trường THPT khác đó là nhà trường không đóng khung sẵn các tổ hợp môn học lựa chọn để học sinh chọn, mà các em khi vào lớp 10 sẽ được chọn 4 môn học tự chọn theo năng lực, sở thích, định hướng nghề nghiệp của bản thân. Chính vì thế, mỗi học sinh khi học tại trường sẽ có một thời khóa biểu riêng, ngay cả khi các em học cùng chung 1 lớp. Thời khóa biểu này phụ thuộc vào các môn học lựa chọn mà các em đã chọn, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em phát huy năng lực, năng khiếu của bản thân” – cô Bé Hiền cho biết.

Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình tư vấn
Phụ huynh đặt câu hỏi trong chương trình

Theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, năm học 2025-2026, TP.HCM bỏ tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 4 trường THPT chuyên, do đó chắc chắn sẽ gia tăng áp lực tuyển sinh chuyên tại 2 trường THPT chuyên của thành phố là chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Việc tư vấn năm nay được nhà trường nhấn sâu vào thay đổi này để phụ huynh, học sinh nắm, biết, đăng ký phù hợp.

“Số học sinh đăng ký vào 2 trường chuyên chắc chắn sẽ đông hơn song số học sinh thực sự nổi trội, tốp đầu sẽ không nhiều biến động. Vì vậy, khi đăng ký thi tuyển sinh chuyên, học sinh cần cân nhắc, ngoài lực học giỏi thì cần xác định đúng năng lực, đam mê ở môn học của mình để đăng ký phù hợp. Điểm chuẩn của trường thì không dự đoán được bởi còn phụ thuộc vào đề thi” – cô Hiền nhấn mạnh.

Phụ huynh, học sinh an tâm khi đươc giải đáp nhiều thông tin

Có con tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay với nguyện vọng vào lớp 10 chuyên tin, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, anh Tuấn Anh (ngụ TP.Thủ Đức) cho biết thấy an tâm khi cùng con tham gia vào ngày hội tư vấn.

“Rất nhiều thông tin hữu ích đã được nhà trường giải đáp cho phụ huynh trong chương trình tư vấn. Năm nay TP.HCM bỏ các lớp 10 chuyên tại các trường THPT có lớp chuyên, áp lực thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tăng lên song năm học tới trường tăng chỉ tiêu lớp 10 chuyên tin lên 2 lớp nên cũng mở ra thêm cơ hội cho những em đam mê môn học này. Tôi cũng động viên con cố gắng thêm” – anh Tuấn Anh cho biết.

Được biết, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong những trường đầu tiên của TP.HCM sớm khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 năm họcc 2025-2026.

Yến Hoa

Bình luận (0)