Quả hồng xiêm ngon, ngọt, dễ ăn, bổ dưỡng. Nhưng ít ai biết nó còn có giá trị chữa bệnh.
Về thành phần hoá học, trong 100g hồng xiêm chín có 0,44g protit, 10g gluxit, 1,4g xenluloza, cung cấp được 83kcal. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng và vitamin (trong 100g hồng xiêm có 52mg canxi, 24mg photpho, 193mg kali, các vitamin A (beta caroten), B2, B3, B5, B6, C.
Quả hồng xiêm lúc chưa chín chứa nhiều tanin nên rất chát. Khi chín chất tanin được chuyển đổi gần như hoàn toàn nên ăn ngon ngọt. Người cao tuổi, trẻ em, người yếu mệt mới ốm dậy ăn đều tốt.
Quả hồng xiêm chữa được tiêu chảy. Ảnh: Vzon |
Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhuận tràng. Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, hồng xiêm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả hồng xiêm còn xanh là một vị thuốc chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin.
Để chữa tiêu chảy, người dân ở nhiều địa phương vẫn lấy quả hồng xiêm còn xanh sắc lấy nước uống có kết quả tốt (lấy 15 – 20g quả hồng xiêm xanh sắc với 200ml nước, còn lại một nửa, chia làm hai lần uống trong ngày).
Không chỉ quả xanh, mà ngay cả trong vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy (ngày 6 – 10g).
Ngoài chất tanin, trong quả xanh và vỏ thân cây hồng xiêm còn có một chất gôm nhựa đặc biệt gọi là chicle được nhiều nước dùng phổ biến trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm.
Chất này có khoảng 40% nhựa, trên 6% gôm, 17% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác, được người ta khai thác để chế kẹo cao su (chewing-gum) hoặc những kẹo cao su có bạc hà, hồi, quế, có khi thêm chất pepsin để làm thuốc chữa ho, giúp tiêu hoá thức ăn, kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và làm thơm miệng.
BS Hương Liên / Theo Bee.net
Bình luận (0)