Sự kiện giáo dụcTin tức

Họp báo về vụ trứng gà nhiễm melamine

Tạp Chí Giáo Dục

(GD TP.HCM): – Sáng 28-10, Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT họp về việc đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết: Sau khi có thông tin Hồng Công (Trung Quốc) đã phát hiện trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine, hai bộ đã thống nhất sẽ đẩy mạnh kiểm tra mặt hàng này đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm tìm melamine. Sau vụ sữa nhiễm melamine, hiện nay 22 phòng xét nghiệm của Việt Nam đủ khả năng phát hiện melamine trong trứng gà cũng như các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, trước đó chưa có mẫu trứng gia cầm nào được xét nghiệm tìm melamine.

Sau cuộc họp này, cơ quan chức năng của 2 bộ sẽ lấy một số mẫu trứng gà từ thị trường Lạng Sơn để chuyển cho các phòng xét nghiệm tìm melamine. Bởi lẽ hiện nay phần lớn nguồn trứng gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam đều là nhập lậu qua đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP nhận định, ngoài trứng gà, melamine còn có thể tồn tại trong các sản phẩm thực phẩm khác (để tăng độ đạm). Việc trứng gà có chất melamine có thể do nguồn thức ăn chăn nuôi bị nhiễm hóa chất nguy hại này.

Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Lạng Sơn cho biết, trứng gà công nghiệp Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam là khá nhiều, gần như tháng nào các lực lượng chức năng Lạng Sơn cũng phát hiện một vài vụ. Trứng gà Trung Quốc và trứng gà công nghiệp Việt Nam rất giống nhau nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt nếu được đưa ra thị trường tiêu thụ.

N.H

Bình luận (0)