Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

HS khối 12 trở lại trường: Sĩ số lớp học sẽ đạt chuẩn… quốc tế

Tạp Chí Giáo Dục

Dch bnh Covid-19 lây truyn qua đưng hô hp, theo đó càng nhng nơi đông ngưi nguy cơ lây nhim càng cao. Vi sĩ s HS lên ti 48, thm chí hơn 50 HS/lp, nhiu trưng trên đa bàn TP.HCM đã quyết đnh tách 1 lp thành 2 lp, theo đó sĩ s HS/lp ch còn hơn 20 em. Sĩ s chun quc tế này là mt trong nhng cách đ các trưng hc ca TP.HCM phòng chng dch bnh…

Phun thuc kh trùng trưc khi HS khi 12 đi hc li ti Trưng THPT Ngô Quyn, TP.HCM. Ảnh: H.Triều

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, tuần đi học lại đầu tiên của HS khối 12 sẽ được tổ chức học một buổi từ thứ hai đến thứ bảy. Đáng chú ý là mỗi lớp 12 sẽ được tách thành hai 2 lớp nhằm đảm bảo khoảng cách ngồi giữa hai HS.

“15 lớp 12 sẽ được tách nhỏ thành 30 lớp, mỗi HS sẽ ngồi một bàn. Khung thời gian HS có mặt tại trường cũng sẽ so le nhau, chia theo ca hai lớp một lượt kiểm tra sức khỏe. Thời gian vào học của các lớp cũng sẽ cách nhau 10 phút. Thời gian ra chơi của từng lớp cũng không thống nhất và được rút ngắn lại, giờ ra về cũng vậy”, thầy Nguyễn Anh Dũng – Phó Hiệu trưởng nhà trường – thông tin.

Theo thầy Dũng, yêu cầu bắt buộc của HS khi đến trường là phải đeo khẩu trang và không đùa giỡn về dịch.

Tại Trường THPT Tạ Quang Bửu, 13 lớp 12 sẽ được chia vào trường theo 2 cổng với 3 khung thời gian khác nhau để nhà trường thực hiện đo thân nhiệt, giám sát y tế tại từng cổng. Trong tuần đầu tiên trở lại trường, HS khối 12 sẽ thực hiện học theo thời khóa biểu một buổi từ thứ hai đến thứ sáu, đồng thời các lớp học sẽ được bố trí sắp xếp giãn khoảng cách nhằm giảm thiểu tối đa khả năng lây lan trong trường học.

Cùng với so le lớp học, nhằm “siết” các biện pháp phòng chống dịch tại trường học, đảm bảo an toàn khi HS khối 12 trở lại trường, Trường THPT Lê Trọng Tấn cho hay, buổi học đầu tiên nhà trường sẽ không dạy mà chỉ tập trung vào công tác giám sát y tế, tuyên truyền, giáo dục HS nâng cao nhận thức của HS về dịch.

Thầy Nguyễn Văn Cường – Hiệu trưởng nhà trường – cho hay, HS sẽ đến trường theo các khung thời gian khác nhau để nhà trường đo thân nhiệt, hạn chế tiếp xúc. Trong buổi đầu tiên, gần 700 HS khối 12 chỉ thực hiện sinh hoạt tại trường đến khoảng 9 giờ là về. Nhà trường cũng chỉ tổ chức dạy một buổi trong tuần đầu, không tổ chức bán trú, không học vào thứ bảy, chủ nhật. Căng tin của trường dù có mở nhưng cũng hạn chế và đẩy mạnh tính an toàn, để tránh tình trạng HS tụ tập tại đây.

Trường THPT Tân Bình, dự kiến ban đầu là tổ chức học 2 buổi, song sau khi họp lấy ý kiến giáo viên, nhà trường đã thống nhất trong tuần đầu tiên chỉ dạy một buổi, từ thứ hai đến thứ sáu. Trong đó, riêng buổi đầu tiên (thứ hai), toàn bộ HS khối 12 chỉ sinh hoạt với giáo viên chủ nhiệm và ra về lúc 9 giờ.

“Trường sẽ chia HS thành 2 tốp, thực hiện theo 2 ca kiểm tra thân nhiệt và nhận khẩu trang kháng khuẩn trước khi lên lớp. Từ ngày thứ 3 trở đi, HS sẽ học một buổi với các môn chính khóa”, thầy Phan Sĩ Đạt – Hiệu trưởng nhà trường – nói.

Tại Trường THPT Trần Khai Nguyên, sau khi họp lên kế hoạch đón HS khối 12 đi học trở lại, nhà trường thống nhất sẽ “đóng cửa căng tin” trong tuần đầu tiên. Thời khóa biểu sẽ được thực hiện học một buổi, theo các môn chính khóa của học kỳ II.

Theo công văn gửi các đơn vị trường học trong công tác đón HS lớp 12 trở lại trường học, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở GD không bố trí phòng học các lớp 12 cạnh nhau, nếu đủ điều kiện thì khoảng cách càng xa càng tốt để phòng ngừa tối đa khả năng lây lan. Đồng thời, sở cũng yêu cầu ngày đầu tiên đi học trở lại, các trường không tổ chức các hoạt động học tập, chỉ tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, tình hình đi lại, lưu trú trong 14 ngày trước đó của HS, giáo viên, nhân viên. Giáo viên chủ nhiệm tập huấn, hướng dẫn các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai các hoạt động phòng chống dịch cho HS.

Đ Lan

 

Bình luận (0)