Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Hướng đi mới trong an toàn chế biến thực phẩm

Tạp Chí Giáo Dục

Các đại biểu xem dụng cụ phun sương của sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là điều quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, các vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng suất ăn công nghiệp, thực trạng ô nhiễm tại các khu giết mổ, chế biến thực phẩm đã khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngại về vấn đề sức khỏe của mình.
Làm thế nào để bảo vệ người tiêu dùng trước các vấn đề VSATTP và các doanh nghiệp hiểu được giá trị của việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời định hướng cho các doanh nghiệp trong khâu sản xuất là chuyên đề được các chuyên gia Nhật Bản đề cập tại hội thảo “Giới thiệu máy tạo nước khử trùng Serius Nhật Bản và giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” do Báo Giáo Dục TP.HCM và Công ty cổ phần Nước Hoàng Minh phối hợp tổ chức.
Hiểu đúng về quy trình chế biến thực phẩm
Ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập Báo Giáo Dục TP.HCM nhận định: Mặc dù đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm VSATTP cũng như biện pháp về quản lý như ban hành luật, thanh tra, giám sát nhưng các bệnh do ăn phải thức ăn kém chất lượng vẫn còn chiếm tỉ lệ khá cao. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất cũng như hóa chất bảo vệ thực phẩm gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không đúng quy định gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước và tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay vẫn là sử dụng công nghệ chế biến thực phẩm nào để vừa đáp ứng được các tiêu chí về VSATTP cho khâu sản xuất, vừa hạ giá thành sản phẩm.
Ông Takeuchi Seizou – Trưởng phòng hệ thống vệ sinh, Tập đoàn OSG – cho rằng cách nhìn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng đang ngày một khắt khe trước nhiều luồng thông tin trái chiều. Trong chế biến thực phẩm, những loại chất độc gây hại cho cơ thể được chia thành các nhóm: Chất độc sinh học (gồm các loại trùng, virus, ký sinh trùng, nấm, sinh vật đơn bào…), chất độc hóa học (gồm các chất phụ gia, thuốc trừ sâu, mycotoxin, chất độc trong hải sản, thực vật…) và chất độc vật lý (gồm các dị vật, chất phóng xạ). Ngoài việc bản thân các thực phẩm có hàm chứa chất độc, các nhóm chất độc này cũng thường tồn tại ở nhiều dạng và xuất hiện trong nhiều quy trình khác nhau như sản xuất, gia công, chế biến, phân phối đến tay người tiêu dùng bị nhiễm bẩn từ bên ngoài hoặc tự sinh ra trong quá trình gia công, bảo quản, chế biến…
Khử trùng – hướng đi để tìm khách hàng
Ông Takeuchi Seizou cho biết, nếu có biện pháp xử lý kịp thời tại các công đoạn của quy trình hoặc môi trường cung cấp, chế biến thực phẩm thì những chất độc trong thực phẩm sẽ được hạn chế đáng kể. Sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius của Tập đoàn OSG hiện đang được rất nhiều nhà kinh doanh, sản xuất có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực kỹ thuật sản xuất, công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm ưu tiên sử dụng vì đáp ứng được yêu cầu này. Cụ thể, chất khử trùng diệt khuẩn trong sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius là dung dịch axít yếu Hypoclorit, rất an toàn và ổn định cho những khu vực không phát sinh ra khí Clo. Khi sử dụng dung dịch nước axít loãng có tính quang phổ kháng khuẩn, có thể diệt được các loại khuẩn ở dạng bào tử trong thực phẩm như cereus, subtilis, kandia… Sử dụng nước khử trùng Serius rất an toàn vì không gây kích ứng cho da, mắt, cơ thể và nhất là với những người dễ bị dị ứng. Chi phí để tạo ra 1 lít nước mềm Serius chỉ mất khoảng 0,2 yên Nhật (gần 1.800 đồng Việt Nam).
Sở dĩ sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản là do sự đa dạng của nó đáp ứng được tất cả các thao tác trong quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm như tẩy rửa, tiệt trùng (dụng cụ, tay chân…), khử trùng môi trường với nhiều loại dụng cụ. Bên cạnh đó, nó cũng có nhiều dạng phù hợp với nhu cầu người sử dụng như trong gia đình, trong bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu chế biến thực phẩm… Hiện nay, máy khử trùng Serius đã được độc quyền phân phối tại Việt Nam bởi Công ty cổ phần Nước Hoàng Minh nhằm mang lại sức khỏe cho người Việt.
Bài, ảnh: Linh Vy

Bình luận (0)