Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ích lợi của mãng cầu

Tạp Chí Giáo Dục

Với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, mãng cầu (quả na) có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.


Ảnh: Tố Tâm
Tốt cho thai phụ. Ăn mãng cầu có thể đẩy lùi chứng ốm nghén, buồn nôn, thèm ăn và thay đổi tâm trạng khi mang thai, đồng thời còn giảm nguy cơ sảy thai. Bổ sung mãng cầu vào chế độ dinh dưỡng còn giúp phát triển trí não, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
Giảm hen. Hàm lượng phong phú vitamin B6 trong mãng cầu giúp giảm viêm phế quản và ngăn chặn các cơn hen.
Bảo vệ tim. Nguồn dồi dào ma giê có trong mãng cầu giúp giảm thiểu nguy cơ bị trụy tim.
Tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn mãng cầu giúp cơ thể bổ sung nhiều chất đồng và chất xơ, từ đó hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn mãng cầu còn đẩy lùi chứng táo bón.
Phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chính chất xơ có nhiều trong quả mãng cầu có tác dụng làm chậm sự hấp thu lượng đường. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Cải thiện huyết áp và cholesterol. Hai chất ka li và ma giê trong loại quả này giúp giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Trong khi hàm lượng cao niacin và chất xơ giúp giảm lượng cholesterol.
Chống thiếu máu. Nếu bạn đang bị thiếu máu thì nên thường xuyên ăn mãng cầu vì nguồn chất sắt cao trong mãng cầu giúp điều trị bệnh thiếu máu.
Bảo vệ mắt. Mãng cầu chứa riboflavin và vitamin C, hai chất tốt nhất cho mắt. Nó giúp cải thiện thị lực và chống lại sự tàn phá của các gốc tự do.
Giảm viêm khớp. Hàm lượng ma giê trong mãng cầu còn giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, do đó loại bỏ a xít khỏi các khớp xương, ngừa bệnh viêm khớp.
Ngừa ung thư. Các hợp chất acetogenin có trong mãng cầu giúp loại bỏ các tổn thương da tiền ung thư nên ăn mãng cầu giúp ngừa ung thư da.
Cải thiện cân nặng. Tốt cho những ai muốn tăng cân. Để tăng lượng calo trong cơ thể, bạn chỉ cần xay mãng cầu với sữa và thêm một chút mật ong.
Nhất Linh (TNO)

Bình luận (0)