Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ích lợi từ đậu nành

Tạp Chí Giáo Dục

Nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism của Hiệp hội Nội tiết Mỹ cho thấy ăn đậu nành giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và quá trình trao đổi chất ở phụ nữ bị PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang).
PCOS là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở 70% phụ nữ; làm tăng nguy cơ kháng insulin, từ đó dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Những người bị PCOS thường có kinh nguyệt không đều và hàm lượng cao hormone nam trong cơ thể. Khảo sát ở các tình nguyện viên từ 18 – 40 tuổi bị PCOS, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Kashan (Iran) thấy rằng chất isoflavone trong đậu nành tốt cho sức khỏe của phụ nữ bị PCOS. Ở những phụ nữ nạp isoflavone đều đặn, cơ thể sử dụng insulin hiệu quả để xử lý đường và giảm lượng cholesterol có hại.
Chất isoflavone cũng có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng mãn kinh, bệnh tim mạch vành, ung thư, tăng mỡ máu, loãng xương và các hình thức khác nhau của bệnh thận mãn tính.

Mai Duyên (TNO)

 

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)