Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Kết hợp thực phẩm để phòng ngừa bệnh tật

Tạp Chí Giáo Dục

Hoa quả họ cam quýt giàu vitamin C – giúp cơ thể hấp thu sắt có trong trứng hiệu quả hơn từ 2-3 lần. Hơn nữa, cơ thể “nạp” càng nhiều vitamin C thì càng dễ hấp thu chất sắt. Vì vậy, đừng e ngại khi kết hợp nước cam với trứng nhé.

TRỨNG VÀ NƯỚC CAM ÉP cho bữa sáng giúp phòng thiếu máu
Trứng giàu chất sắt – một loại dinh dưỡng hữu ích cho hệ tim mạch.
Đa phần phụ nữ không “nạp” đủ loại chất này – 40% phụ nữ ở độ tuổi từ 19 – 34 thiếu chất sắt và có nguy cơ bị thiếu máu – nguyên nhân gây ra mệt mỏi, kém tập trung và khó thở.
Hoa quả họ cam quýt chứa nhiều vitamin C – hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt có trong trứng hiệu quả hơn từ 2 đến 3 lần. Hơn nữa, cơ thể “nạp” càng nhiều vitamin C thì càng dễ hấp thu chất sắt. Vì vậy, bạn đừng e ngại khi kết hợp nước cam với trứng nhé.
SA LÁT RAU CỦ VÀ QUẢ Bơ cho bữa phụ giúp phòng bệnh tim, mắt, ung thư
Cải xoong, cải lông và rau chân vịt rất giàu các chất chống ôxy hóa như lutein và zeaxanthin giúp đôi mắt khỏe mạnh, chống mù lòa.
Hạt tiêu và cà rốt rất giàu chất betacarotene – yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng cho thêm quả bơ vào món salat carốt, rau diếp và rau chân vịt sẽ làm tăng lượng betacarotene hấp thụ vào cơ thể gấp 15 lần và lượng lutein cơ thể hấp thụ được lên 5 lần so với ăn riêng 2 món. Ngoài ra, quả bơ còn chứa khá nhiều chất béo không bão hòa – tốt cho tim mạch.
SALÁT HOA QUẢ VÀ SỮA CHUA ÍT BÉO giúp hạ huyết áp
Một nghiên cứu từ cuối những năm 1990 cho thấy chỉ thêm một chút rau quả vào chế độ ăn hàng ngày cũng giúp phòng bệnh cao huyết áp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu công dụng của chế độ ăn nhiều rau quả. Những người trưởng thành ăn mỗi ngày 8 đến 10 phần nhỏ rau quả trong 2 tháng, bệnh cao huyết áp sẽ được cải thiện đáng kể.
TRÀ VÀ CHANH giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư
Trà (trà đen và đặc biệt là trà xanh) chứa nhiều hợp chất flavonoid (còn gọi là catechin) có trong thực vật giúp bảo vệ tim mạch và phòng ngừa ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chứng minh rằng sau khi tiêu hóa, chỉ 1/5 lượng chất này tồn tại trong cơ thể. Các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện ra rằng cho chanh vào trà làm tăng 80% lượng chất catechin giữ lại trong cơ thể. Họ cũng tin rằng vitamin C trong chanh có tác dụng hạn chế sự suy giảm lượng chất catechin.
THỊT LỢN NƯỚNG VÀ CẢI BRUXEN giúp phòng ngừa ung thư
Thịt lợn nướng là nguồn cung cấp chất selenium (một khoáng chất) đóng vai trò như một chất chống ôxy hóa phòng ngừa ung thư. Khả năng hấp thụ chất selenium có trong thịt lợn nướng sẽ tăng lên 13 lần nếu kết hợp với thành phần chống ung thư sulforaphane có trong rau xanh như cải bruxen, súp lơ và cải bắp.
CÀ CHUA VÀ SÚP LƠ XANH phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt:
Người ta đã nhận biết công dụng của 2 loại rau này trong việc phòng ngừa ung thư, nhưng hiệu quả sẽ lớn hơn nếu kết hợp chúng với nhau. Làm thí nghiệm riêng rẽ trên chuột bị ung thư tuyến tiền liệt, kết quả là ăn súp lơ, kích thước khối u giảm 42%; cà chua giúp “thu gọn” 32% kích thước khối u. Nhưng khi kết hợp súp lơ và cà chua, kích cỡ các khối u giảm tới 52%.
Điều quan trọng là bạn phải chế biến rau đúng cách. Các chất chống ôxy hóa trong cà chua sẽ tăng lên nếu được chế biến thành nước sốt hoặc salát so với ăn sống.
Trong khi đó, chất chống ôxy hóa trong súp lơ sẽ giảm đi nếu nấu quá kỹ, nên tốt nhất là chỉ nên ăn sống hoặc hấp tới chín.
Nguyễn Phương (Dan tri)
Theo Style

Bình luận (0)