Tối 28-3, Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM.
Lễ hội quy tụ bộ sưu tập hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền vô cùng phong phú
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 mở cửa phục vụ công chúng từ 16 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, liên tục từ ngày 28 đến 31-3-2024 tại Khu du lịch Văn Thánh.
Trong lần trở lại với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện, Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 tiếp tục là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền, được trình diễn và phục vụ bởi đại diện các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao.
Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống. Đây sẽ là điểm hẹn văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua dành cho du khách trong và ngoài nước.
Ông Trương Đức Hùng (Tổng Giám đốc Saigontourist Group) phát biểu tại lễ khai mạc, thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TP.HCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực và được định hướng trở thành sự kiện mang tầm quốc tế. Vì vậy, không gian của lễ hội được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam và quy tụ 40 gian hàng ẩm thực đặc trưng đến từ khắp nơi trên toàn quốc.
“Đại tiệc” của vị giác
Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024, các đầu bếp giàu kinh nghiệm từ hơn 40 đơn vị thành viên thuộc hệ thống Saigontourist Group giới thiệu với công chúng hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.
Hành trình khám phá ẩm thực Việt của khách thưởng ngoạn sẽ đi qua ba cụm gian hàng ẩm thực, cũng là ba không gian văn hóa truyền thống, mang đậm hương sắc Bắc – Trung – Nam.
Du khách thưởng thức món ăn tại lễ hội
Ghé cụm gian hàng ẩm thực miền Bắc, thực khách sẽ có dịp thưởng thức bộ sưu tập các món ngon đặc trưng như bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, chả mực, chả cua, bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, gà nướng mắc khén, hạt dổi Cao Bằng…
Tỉnh Bắc Kạn trên vùng cao Đông Bắc có món đặc sản cá mương nướng kẹp hồ Ba Bể, với loài cá mương thịt trắng, chắc, nướng chín trên nẹp tre, có mùi thơm nức mũi, có thể ăn cả xương lẫn thịt, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc mắm ớt cay cay. Vùng đất Tổ Phú Thọ có món mì cọ Sài Gòn – Phú Thọ, kết hợp giữa mì gạo ở làng nghề Hùng Lô nổi tiếng cùng gà đồi Phong Châu, chả nướng truyền thống và quả cọ ỏm chỉ có ở vùng trung du Phú Thọ.
Cụm gian hàng ẩm thực miền Trung sẽ gọi mời thực khách bằng nhiều món ngon, đậm vị miền Trung, trong đó nổi bật nhất là món cơm muối Hoàng cung, món “cơm tiến Vua” thời xưa. Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng, và từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình. Cơm muối Huế sử dụng đến 9 loại muối khác nhau, các đĩa muối được sắp xếp thành một vòng tròn hoặc hình đóa hoa, thể hiện vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nền văn hóa ẩm thực Huế.
Một món độc, lạ của ẩm thực miền Trung là món bánh xèo hải sản Ninh Chữ, đổ trên khuôn làm bằng đất sét xuất xứ từ làng gốm Bàu Trúc, làng nghề truyền thống cổ xưa nhất Đông Nam Á, ăn kèm gồm nhiều loại nước chấm như mắm đậu phộng, mắm cà chua, mắm tỏi ớt… khi ăn chan mắm ngập, thấm đều và ăn khi vừa vớt ra khuôn còn nóng hổi, giòn tan.
Trong khi đó, cụm gian hàng ẩm thực miền Nam sẽ níu chân thực khách bằng những món ăn dân dã mang hương vị đồng bằng châu thổ Cửu Long và miền Đông Nam Bộ như vịt khìa nước dừa, gỏi tép rong bông điên điển – bánh đa, gỏi cá rô bí chiên giòn – bánh phồng tôm, gỏi cuốn trái bơ, bún mắm, ốc len xào dừa, ốc nướng tiêu, ốc núi hấp sả, bánh tráng phơi sương trộn rau rừng thịt bắp heo.
Ẩm thực miền Nam còn hấp dẫn bởi vô vàn món bánh ăn vặt như bánh tằm bì Bạc Liêu, bánh đúc lá dứa Cần Thơ, bánh con sùng Bến Tre, bánh xèo, bánh khọt. Món ngon đường phố Sài Gòn cũng mang lại một dấu ấn riêng, với các món chả giò hải sản, phá lấu lòng heo; món ngon làng chài vùng duyên hải Cần Giờ có chả ốc lá bui, gỏi tôm lá kìm; ẩm thực vùng Chợ Lớn tiêu biểu có món vịt quay tứ vị, mì vịt tiềm Đồng Khánh.
Bộ sưu tập hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền vô cùng phong phú, đa đạng đã được những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp tài hoa chọn lọc tinh tuyển, đầu tư chế biến và thể hiện sự sáng tạo trong cách thức thể hiện nhằm mang lại cho khách thưởng ngoạn những trải nghiệm thú vị, để lễ hội thực sự là một “đại tiệc” của vị giác, đánh thức các giác quan.
Hấp dẫn nhiều hoạt động giải trí, giao lưu tương tác
Khách đến lễ hội không chỉ để “ăn”, mà còn được dịp hòa mình vào không gian tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian ba miền. Cộng hưởng cùng không gian ẩm thực là khu vực “thực cảnh” các làng nghề truyền thống với điểm nhấn hơn 50 loại bánh dân gian, khu trò chơi dân gian và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống theo lối rong diễn.
Làng nghề tò he tại lễ hội
Chương trình biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống trên đây sẽ được duy trì tổ chức tại các khu vực không gian của lễ hội vào các khung giờ như trên, diễn ra liên tục từ ngày 28 đến 31-3-2024. Khách đến với lễ hội còn được dịp hòa mình vào không gian tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian ba miền, với các trò chơi dân gian, lô tô, bịt mắt đập heo, thi nấu cơm chạy, thả vòng, đi cầu khỉ, chọi banh… tham gia tương tác để nhận nhiều phần quà hấp dẫn.
Ngoài ra, khách dự lễ hội cũng đừng quên ghé lại khu vực làng nghề, làng bánh dân gian với hơn 50 loại bánh, trải nghiệm học gói lá, nướng, hấp, chiên bánh cùng nghệ nhân, học làm bún, đan nón, tráng bánh tráng, nướng bánh phồng, nấu rượu, làm bánh phục linh. Các hoạt động tương tác này được tổ chức cho thực khách trải nghiệm, làm thử miễn phí và cùng tận hưởng không khí lễ hội, chỉ có tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại sự kiện lần này sẽ tổ chức hội thi “Top 10 món ngon nhất phải thử tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024”.
Thủy Phạm
Bình luận (0)