Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Khẩn cấp phòng chống đại dịch cúm heo

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 28-4, ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam cho biết, hội sẽ có công văn đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc dừng nhập khẩu các loại thịt gia súc, gia cầm ngoại có nguồn gốc từ Mexico để đảm bảo an toàn trước nguy cơ dịch cúm heo type A H1N1 đang lây lan trên toàn cầu.
Theo ông Phúc, sở dĩ thực hiện việc dừng nhập khẩu thịt từ Mexico vì hiện nay Mexico đã công bố dịch cúm heo trên toàn lãnh thổ. Còn đối với các nước khác, đề nghị các cơ quan chức năng phải siết chặt việc kiểm dịch tại các cửa khẩu, lập “hàng rào kín” để ngăn H1N1 tràn vào Việt Nam.
Ông Phúc cũng khẳng định, chỉ có hai cách để ngăn ngừa virus H1N1 là quản lý chặt lượng khách du lịch, người nước ngoài vào Việt Nam và kiểm soát nguồn thực phẩm, con giống nhập từ nước ngoài vào Việt Nam.
Chiều 28-4, ông Phan Xuân Thảo – Phó chi cục Thú y TP.HCM cho biết: “Sáng nay, Chi cục Thú y TP đã tiến hành rà soát các lò mổ gia súc trên địa bàn thành phố, lấy mẫu kiểm tra. Đây vừa là công việc thường xuyên của chúng tôi, vừa là chủ động giám sát dịch bệnh, ngoài cúm heo còn có các dịch bệnh khác. Bên cạnh đó, ngành thú y còn triển khai tiêm phòng cho gia súc để tăng sức đề kháng phòng chống nhiễm bệnh”.
Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Châu – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết: Cúm heo (cúm A H1N1) là một bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo. Virus H1N1 được tổng hợp từ các loại cúm heo Bắc Mỹ, cúm heo châu Âu, châu Á, cúm gia cầm và cúm người thông thường. Do đó, virus H1N1 có khả năng lây trực tiếp từ người sang người nên rất nguy hiểm. Ngoài kiểm tra đường không, Sở còn tiến hành kiểm dịch đường biển đối với du khách vào đất liền…
H.Tr – H.N

Bình luận (0)