Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Khoai lang – Nguồn dinh dưỡng tốt cho bạn

Tạp Chí Giáo Dục

Đây là món ăn dân dã có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng của khoai lang:

1. Carbohydrate
Khoai lang có hàm lượng carbohydrate thấp hơn khoai tây. Một khẩu phần khoai tây vừa phải chứa 26 gam carbohydrate, trong khi một phần khoai lang tương tự chứa 23 gam.
2. Chất xơ
Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ nhiều gấp gần 2 lần các loại khoai khác. Bạn sẽ hấp thu được khoảng 7 gam chất xơ từ mỗi khẩu phần khoai lang. Hàm lượng chất xơ cao khiến ‘chất lượng đốt cháy chậm’, có nghĩa là năng lượng của bạn được đốt cháy chậm hơn và hiệu quả hơn loại carbohydrate ít chất xơ.
3. Vitamin và kali
Khoai lang rất giàu vitamin A, C, B2, B6, kali, đồng, axít pantothetic và axít folic. Một khẩu phần khoai lang trung bình chứa kali nhiều hơn 28% so với một quả chuối.
4. Hàm lượng nước
Hàm lượng nước dồi dào được tìm thấy trong khoai lang hỗ trợ bạn giảm cân. Giống với chất xơ, nước khiến dạ dày của bạn nhanh no. Do vậy, ăn thực phẩm chứa nhiều nước giúp bạn no lâu, hạn chế sự thèm ăn và tránh ăn vặt giữa các bữa chính.
5. Lựa chọn, bảo quản và chế biến
Bạn nên kiểm tra khoai lang để tránh vết dập hoặc bầm tím và bảo quản cẩn thận ở phòng tối và thoáng mát. Bạn có thể dự trữ khoai lang tươi trong vòng 2 tuần và sau khi chế biến, khoai lang có thể cất giữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ khoai lang bao gồm cả món chính và món tráng miệng với một chút gia vị như quế, mật ong, chanh, gừng, dừa và hạt nhục đậu khấu.
Hãy thưởng thức khoai lang trong bữa tráng miệng, bánh mỳ và bánh xốp, bánh pudding và custard cùng với thịt hầm.
Minh Châu (TPO)
Theo HMU

Bình luận (0)