Chính phủ ngày 12.10 đã ban hành Nghị quyết 'Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19', áp dụng thống nhất trong toàn quốc.
Theo quy định này, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…
Hàng quán tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM mở bán lại, bán mang về. NGỌC DƯƠNG
Quy định phân loại 4 cấp độ dịch. Cấp 1 là vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2 là nguy cơ trung bình (màu vàng). Cấp 3 là nguy cơ cao (màu cam) và cấp 4 là nguy cơ rất cao (màu đỏ). Có 3 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch là tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin và tiêu chí 3 là khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Bộ Y tế sẽ có tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch.
Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá và xác định cấp độ dịch và tình hình trên địa bàn, UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trường hợp nâng cấp độ thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức biết, có sự chuẩn bị.
Với chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn: được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên, vùng cấp 4 thì UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 như hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm…
Theo Chí Hiếu/TNO
Bình luận (0)