Không dùng sứa biển, ốc ruốc làm thực phẩm cho trẻ. Đây là khuyến cáo mới nhất của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi liên tiếp những ngày gần đây tại huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận 14 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn sứa và ốc ruốc biển (ốc chép). Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng sứa biển làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng làm thức ăn cho trẻ em và không nên sử dụng sứa biển chế biến thành sản phẩm thực phẩm để kinh doanh. Đối với ốc ruốc biển, khi sử dụng làm thức ăn cần ngâm với nước sạch nhiều lần và loại bỏ hết tạp chất, không sử dụng ốc ruốc làm thức ăn cho trẻ em để phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ. Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ rõ, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt…
Không dùng sứa biển, ốc ruốc làm thực phẩm cho trẻ
Bảo vệ ruột từ chất xơ, vitamin B3. Theo các chuyên gia của ĐH Georgia Regents (Mỹ), chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về ruột và khi thiếu chất xơ, vitamin B3 có thể giúp duy trì ruột khỏe mạnh. Nghiên cứu ở loài chuột, các nhà khoa học nhận thấy những con chuột thiếu thụ thể Gpr109a dễ bị viêm nhiễm và mắc bệnh ung thư ruột kết. Tuy nhiên, bổ sung chất xơ hoặc vitamin B3 (niacin) cho chuột giúp chuyển biến các tế bào miễn dịch trong ruột sang một chế độ chống viêm an toàn.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)