Tết đến gia đình nào cũng vẫn thường mua cây quất cảnh (miền Nam gọi là tắc) về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ. Khi những ngày Tết qua đi, nhiều gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng chữa ho. Thực ra, quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác.
Đằng này, trong những năm gần đây các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều. Tôi đã từng chứng kiến những nhà vườn ở Quảng Bá, Tứ Liên khi họ phun thuốc kích thích, thuốc sâu rất nhiều lên cây, nhất là vào dịp cây chuẩn bị bán Tết thì cường độ lại càng tăng khi cứ cách 1 ngày họ lại phun để cho cây, quả mỡ màng và đẹp hơn. Chính vì quả quất bị tắm nhiều hóa chất độc hại như vậy nên khi chúng ta lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì điều chắc chắn là dư lượng chất độc rất nhiều ấy sẽ theo đồ uống vào người, và ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.
Thực ra, mấy năm gần đây nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại từ thực tế của quả quất này. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn “bỏ ngoài tai” những cảnh báo mà tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống. Cũng có một số chủ quán nước vì lợi nhuận kinh doanh nên tận dụng triệt để những quả quất cảnh này để pha chế nước bán cho khách hàng. Bởi theo họ thì uống đã chết ngay được đâu – một suy nghĩ thật ấu trĩ và cổ hủ! Đúng là loại đồ uống này dẫu có độc đấy nhưng chắc chắn sẽ không thể chết ngay, mà nó sẽ… chết từ từ!
Nguyễn Thị Loan
Bình luận (0)