Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Khuyến khích người dân tiêu dùng xanh

Tạp Chí Giáo Dục

TP.HCM đang trin khai nhiu gii pháp hưng đến tiêu dùng xanh. Đây là cách giúp ngưi tiêu dùng tìm đưc sn phm xanh, sch, an toàn, hưng đến phát trin bn vng.

Người tiêu dùng tham gia Chiến dịch tiêu dùng xanh tại hệ thống Saigon Co.op

Nhiu gii pháp h tr

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM – cho biết, xu hướng tiêu dùng xanh, xu hướng phát triển bền vững và xu hướng quan tâm đến sản phẩm an toàn đang nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng như đang đứng trước “ma trận”, không biết nơi nào bán sản phẩm sạch, nơi nào bán sản phẩm nhái giữa thị trường hàng thật hàng giả lẫn lộn. Trước tình hình này, chương trình “Tiêu dùng xanh” đang triển khai tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP.HCM đã giúp người tiêu dùng biết được những điểm bán hàng tin cậy để mua sản phẩm xanh, sản phẩm sạch.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn tổ chức trao giải “Doanh nghiệp xanh”, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xanh tiếp cận ở đầu vào lẫn đầu ra. Đầu vào doanh nghiệp xanh tiếp tục đầu tư để giữ xanh hóa việc thực hiện chuyển đổi xanh, được kết nối để tham gia chương trình hỗ trợ vốn cho chuyển đổi xanh theo tinh thần Nghị quyết 98. Đầu ra, Sở Công thương TP.HCM mở rộng nhiều kênh phân phối, tạo sự đa dạng và phong phú cho người tiêu dùng để họ dễ dàng tiếp cận sản phẩm xanh, sản phẩm sạch.

“Ngoài ra, trong năm nay Hiệp hội Doanh nghiệp TP còn phối hợp với những đơn vị liên quan đề xuất UBND TP tôn vinh doanh nghiệp xanh và giới thiệu những địa chỉ xanh (xanh trong sản xuất và xanh trong phân phối) để người tiêu dùng không phải băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm. Doanh nghiệp được tôn vinh, trao giải như “bảo chứng” chứng minh sản phẩm xanh, sạch và đưa hàng hóa đến người tiêu dùng một cách dễ dàng”, ông Hòa chia sẻ.

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao – nhìn nhận, trong môi trường kinh doanh nhiều biến động hiện nay, việc doanh nghiệp tuân thủ và đạt được các tiêu chuẩn xanh, an toàn thực phẩm và phát thải thấp đã trở thành yếu tố sống còn. Khi giới thiệu sản phẩm tại hội chợ, nếu không có chứng nhận rõ ràng, doanh nghiệp dễ dàng bị loại khỏi sự lựa chọn của người tiêu dùng và đối tác quốc tế, đặc biệt tại các thị trường như Mỹ và châu Âu – nơi yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn môi trường.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi đã tái khởi động chương trình “Chuyển đổi xanh” với mục tiêu giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi muốn giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vai trò của tiêu chuẩn xanh, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và kết nối với các tổ chức nghiên cứu, tư vấn, hiệp hội, trường đại học… để cùng phát triển bền vững”, bà Hạnh chia sẻ.

Theo bà Hạnh, ngoài chương trình “Chuyển đổi xanh”, chương trình mang tên “Dự án kích hoạt chuyển đổi xanh” cũng hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp được lựa chọn. Chương trình hỗ trợ từ tư vấn, đào tạo, đến tài chính giúp doanh nghiệp đạt được các chứng nhận tiêu chuẩn xanh. Mục tiêu của chương trình trong năm 2025 là tìm được 10 doanh nghiệp, với tổng chi phí hỗ trợ 120 triệu đồng/doanh nghiệp. Như vậy tổng chi phí hỗ trợ dự kiến trong năm là hơn 1,2 tỷ đồng.

Ch đng chuyn đi xanh

Ông Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op – cho biết, với tiêu chí về sản phẩm xanh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hệ thống siêu thị Saigon Co.op luôn ưu tiêu cho doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất xanh, bảo vệ môi trường.

“Hàng năm, chúng tôi phối hợp tổ chức chiến dịch tiêu dùng xanh. Năm nay với chủ đề “Tiêu dùng xanh, bản sắc Việt” không chỉ đưa sản phẩm chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng mà chúng tôi còn kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, tiêu chí để doanh nghiệp đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị Saigon Co.op, ngoài tiêu chí chung theo quy định của Nhà nước, hệ thống ưu tiên cho doanh nghiệp hướng đến sản phẩm xanh. Đồng thời, hệ thống còn phối hợp với nhà sản xuất đo lường sản phẩm xanh thông qua hoạt động trải nghiệm xanh từ các nhà máy, nông trại, vùng nguyên liệu sạch để kiểm tra mức độ hài lòng của người tiêu dùng. Hiện nay có đến 90% hàng Việt có mặt tại hệ thống siêu thị. Các sản phẩm đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng…

Ông Nguyễn Tấn Kiến Phước – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp – cho rằng, muốn hướng đến tiêu dùng xanh, bản thân doanh nghiệp cần chuyển đổi xanh. Cách chuyển đổi này không chỉ là “làm một vài hoạt động môi trường” mà là tái cấu trúc toàn bộ cách vận hành. Đó là nâng cao kỹ năng thực hành tiêu chuẩn xanh, đo lường phát thải, áp dụng ISO và cuối cùng là xây dựng báo cáo ESG minh bạch.

Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Văn Đưc khng đnh, chuyn đi xanh đã tr thành xu thế và cũng là nhu cu bt buc, là đng lc mi đ TP phát trin trong hin ti và tương lai. TP.HCM xác đnh chuyn đi xanh là lĩnh vc to ra giá tr ln và phc v đnh hưng phát trin bn vng.

TP.HCM s thành lp Ban ch đo v chuyn đi xanh. Trưc mt s thành lp t tư vn chuyn đi xanh, t đnh k làm vic hng tháng và đt xut nếu có yêu cu.

Theo ông Võ Minh Quân – Ban Dự án hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập, thống kê từ cuộc khảo sát tiêu dùng xanh của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2024 cho thấy 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ – chiếm phần lớn trong nền kinh tế – chưa có chiến lược ESG rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG và phát triển bền vững là “chi phí” chứ không phải “đầu tư”. Do đó, các doanh nghiệp đang bị động trước các quy định pháp lý mới và các yêu cầu từ đối tác xuất khẩu như: nhãn sinh thái, chứng nhận carbon. Trong khi, các doanh nghiệp cũng thiếu nhân sự chuyên trách ESG, khí hậu, hoặc quản lý môi trường. Chưa có hệ thống thu thập, phân tích dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu phát thải, năng lượng, nước, chất thải. Thiếu các chương trình đào tạo nội bộ và cập nhật kiến thức từ các tổ chức chuyên môn.

Theo ông Phạm Đăng An – Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group, để chuyển đổi xanh, doanh nghiệp có thể tận dụng ba yếu tố công nghệ là năng lượng tái tạo và lưu trữ, trí tuệ nhân tạo trong vận hành và tự động hóa bằng robot. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể theo đuổi hai bộ tiêu chuẩn quan trọng là nghị định thư khí nhà kính toàn cầu và tiêu chuẩn báo cáo bền vững GRI – vốn rất cần thiết khi tiếp cận thị trường.

Song Hu

Bình luận (0)