Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Kiểm nghiệm hàm lượng nhôm trong sản phẩm dinh dưỡng

Tạp Chí Giáo Dục

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa có công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu giám sát hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil (xuất xứ từ Anh) đang lưu thông trên thị trường. Theo một nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo các nghiên cứu đã tiến hành trước đây về hàm lượng nhôm trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ đã được các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Keele (Anh) thực hiện trên 30 sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ đang được sử dụng phổ biến ở Anh như: Aptamil Toddler Growing up, Sma Toddler, Hipp Organic First, Cow &Gate First… Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả 30 mẫu đều bị nhiễm nhôm ở mức cao và chưa giảm đi so với nghiên cứu trước đây. Cả sữa uống và sữa bột đều bị ô nhiễm nhôm với hàm lượng cao. 

Vitamin D ngăn chặn bệnh đa xơ cứng. Bệnh đa xơ cứng là một dạng bệnh của hệ thần kinh bị tê liệt dần dần. Các nhà khoa học thuộc ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ) phát hiện điều trị bệnh đa xơ cứng bằng vitamin D có thể giúp ngăn chặn được căn bệnh này. Việc điều trị bao gồm cho những con chuột có triệu chứng bệnh đa xơ cứng một liều duy nhất calcitriol, một dạng nội tiết tố tích cực của vitamin D, tiếp theo là được liên tục bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống. Kết quả, các con chuột trở nên ngày càng tốt hơn và chức năng thần kinh ngày càng cải thiện. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp với nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)