Hôm nay vào đọc báo, thấy một mẹ thắc mắc cho bé ăn canh rong biển có sao không; chính vì thế tôi phải reply cho mẹ nó ngay bằng một chia sẻ này. Mẹ nó ơi, tôi nghĩ chắc cho bé ăn rong biển không sao đâu mẹ nó à, ngược lại còn rất tốt cho sức khỏe của bé nữa đấy. Điều này chính tôi đã được kiểm chứng trong suốt giai đoạn bầu bí và sau sinh đấy các chị em ạ.
Cũng là người sinh ra và lớn lên tại vùng biển như bạn, thế nên ngay từ ngày còn bé, món canh rong biển đã không thể thiếu được trong bữa ăn gia đình tôi. Cả nhà tôi 3 anh em và bố mẹ đều thích món canh này.
Thậm chí đến những ngày hè nóng nực thế này, mẹ tôi còn nấu chè rong biển rất ngon và mát. Có lẽ vì thế mà dù hiện nay 3 anh em tôi đã trưởng thành và có gia đình riêng, mỗi người dù ở tận những thành phố khác nhau của đất nước nhưng vẫn thích ăn canh rong biển. Và hàng tháng, mẹ tôi thể nào cũng cố gắng gửi rong biển cho 3 anh em tôi ăn.
Nhất là tôi khi mang bầu, chẳng hiểu sao dù cách xa nhà hàng trăm cây số nhưng tôi lại nghén rong biển đến thế. Lúc đầu vì không muốn làm phiền mẹ gửi nên tôi thường mua rong biển khô và rong biển xoắn đã qua chế biến ở siêu thị gần nhà về nấu nướng.
Hai vợ chồng lại hì hụp ăn canh rong biển, ăn cháo nấu rong biển nhưng thấy chúng không thật thơm ngon như những lần mẹ gửi rong biển tươi. Thế là tôi lại đành gọi điện cho mẹ bằng mọi cách gửi rong biển tươi cho con gái.
Và trong suốt thai kỳ, dù ăn món gì quả thật tôi không thích bằng ăn canh rong biển. Đúng là chúng rất bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho bà bầu và các thai phụ sau sinh. Tôi ăn suốt 9 tháng thai kỳ mà chẳng hề thấy ngán gì cả.
Chồng tôi thấy tôi ăn rong biển suốt cả tháng nên cũng đâm lo. Anh đã hỏi cả bác sĩ chuyên khoa về điều này. Bác sĩ nói bà bầu ăn canh rong biển không sao cả, trái lại rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng lọc máu.
Đặc biệt, bác sĩ cũng nói rong biển là một món ăn tuyệt vời giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho các bà bầu. Những bà bầu ăn được rong biển như tôi sẽ giúp phòng chất dị tật thai nhi hiệu quả mà có thể không cần bổ sung thêm axit folic ngoài thai kỳ.
Bởi vì axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Vì thế, mẹ bầu ăn canh rong biển sẽ giải độc tố cho cơ thể, giảm được nguy cơ ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene.
Hơn nữa, bản thân tôi cũng nghiệm thấy, suốt cả thai kỳ ăn canh rong biển, tôi không hề phải đối mặt với chứng táo bón trong khi bầu bì cũng như sau khi sinh nở. Đồng nghiệp của tôi ai cũng lấy làm lạ vì điều này lắm và hỏi bí quyết.
Tôi lúc nào cũng mách họ hãy ăn canh rong biển hàng ngày như tôi. Mãi sau này đọc ở đâu đó tôi mới biết được rằng, tôi không bị táo nhờ ăn rong biển đấy. Bởi vì cellulose trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp đi tiêu đều đặn hơn.
Bên cạnh đó, phải kể tới sự cải thiện rõ rệt của rong biển với cái bụng bầu bị rạn da của tôi ngày ấy. Nói thực khi ăn nhiều rong biển, đến 3 tháng cuối thai kỳ tôi cũng bắt đầu hơi chán. Nhưng cũng thời điểm ấy, tôi nhận thấy da bắt đầu có dấu hiệu hơi rạn.
Tôi đi khám bác sĩ, bác sĩ bảo cứ khuyến khích tiếp tục ăn canh rong biển mà chẳng phải thoa thuốc rạn da nữa. Bởi vì những chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Mà đúng thật, ăn nhiều rong biển, làn da của tôi khi mang bầu rạn rất ít dù tôi tăng khá nhiều cân khi mang bầu và làn da tôi cũng không bị nóng hoặc bị mụn trứng cá hoành hành.
Nói chung với tôi, rong biển là một loại thuốc bổ tự nhiên và ngon miệng nhất trong quá trình mang thai. Lúc ăn vặt tôi cũng ăn canh rong biển. Và trộm vía, em bé nhà tôi sinh ra rất khỏe mạnh, hồng hào.
Do đó, nếu các mẹ không ăn được canh rong biển thì cố mà ăn nhé. Bởi vì ban đầu chúng sẽ rất tanh, nhưng nếu ăn được thì sẽ rất khoái và cả hai mẹ con đều sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ và trong cả giai đoạn sau sinh nữa.
Việt Trinh
Theo Phunutoday
Bình luận (0)