Người sử dụng thực phẩm chức năng, nếu gia tăng sự hiểu biết về tính năng của thực phẩm chức năng trên cơ sở khoa học, cộng đồng sẽ biết ứng dụng thành quả khoa học cho sức khỏe. Để có thể sử dụng an toàn một loại TPCN nào đó, người tiêu dùng cần tự trả lời 10 điều gợi ý như sau:
1.Thành phần mang lại hiệu quả chức năng là thành phần gì? Thành phần này có sẵn tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào?
2.Nhà sản xuất đã xác nhận về hiệu quả lợi ích của sản phẩm như thế nào? Có nghiên cứu khoa học nào hỗ trợ cho sự xác nhận lợi ích này không? Hoặc có nghiên cứu nào mâu thuẫn với sự xác nhận này?
3.Nhà sản xuất có phải là một công ty có tiếng tăm tốt, đáng tin cậy không? Trước đây bạn đã có từng mua và sử dụng sản phẩm từ công ty này không?
4. Đọc trên nhãn bạn có thể biết được hàm lượng các thành phần trong thực phẩm là bao nhiêu không?
5. Thành phần bổ sung vào thực phẩm có quá cao hay quá thấp không? Bạn hãy tìm hiểu mức khuyến cáo nhu cầu hàng ngày và mức tối đa cho phép về thành phần này và áp dụng để biết rằng bạn nên dùng bao nhiêu lần là đủ (dùng một mình hay có kết hợp với các loại thực phẩm khác).
6. Có những thực phẩm nào ảnh hưởng đến sự hấp thu thành phần chức năng này không? Thành phần này có gây tương tác thuốc-thực phẩm bất lợi cho sức khỏe của bạn hay không?
7. Thành phần chức năng bổ sung vào thực phẩm dưới dạng sinh học nào? Nó có ở dưới dạng dễ hấp thu hay dễ chuyển hóa không?
8. Đặc điểm dinh dưỡng của thực phẩm chức năng có phù hợp với mục tiêu sức khỏe mà bạn mong muốn không? (Thí dụ: Thực phẩm mang lại bao nhiêu calori từ chất béo, chất đường?).
9. Hãy so sánh giá cả của TPCN với thực phẩm thông thường, giá có tương xứng với thành phần chức năng mang lại lợi ích cho bạn không?
10.Cách thức chế biến thực phẩm (nóng, lạnh) hay cách bảo quản có ảnh hưởng đến hiệu quả chức năng của thực phẩm không?
T.Trang
Bình luận (0)