Kinh tế - Giáo dụcDoanh nghiệp học đường

Lào Cai áp dụng phần mềm để cải thiện bữa ăn bán trú

Tạp Chí Giáo Dục

Theo thông tin từ Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại tỉnh Lào Cai ngày 28/08 vừa qua, 80 trường tiểu học tỉnh nhà sẽ áp dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn bán trú tiểu học.

Việt Nam hiện nay vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng này, nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

Chất lượng bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hầu hết các trường tiểu học đều tự xây dựng thực đơn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của cán bộ phụ trách công tác bán trú. Việc xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và ngon miệng vẫn là một thách thức lớn.

Nắm bắt được tình hình khó khăn hiện nay của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với mong muốn cải thiện tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam thông qua dinh dưỡng học đường. Từ khi được chính thức triển khai đến nay, dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh ở 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh/thành phố trên toàn quốc (tính đến tháng 7.2019) và nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh.

Ban Dự án Bữa ăn học đường làm việc với đại diện Sở và các phòng GD-ĐT trước Hội nghị.

Ngày 28/08/2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn Học đường dành cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Như vậy, tỉnh Lào Cai sẽ áp dụng phần mềm trực tuyến trong xây dựng thực đơn bán trú tại 80 trường tiểu học trên toàn tỉnh.

Được biết, Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng sở hữu một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, được cung cấp tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Các thực đơn được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ GD – ĐT.

Bà Trần Thị Minh Thu – Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh Phần mềm, tại Hội nghị, Ban Dự án cũng phổ biến đến các trường áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” – công cụ hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Trước mỗi bữa ăn, học sinh được tìm hiểu những thông tin dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn hằng ngày, từ đó giúp các em hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm và thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là rau củ quả.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng với năm món được chuẩn bị theo thực đơn của phần mềm.

Ngoài ra, để công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú của các trường tiểu học được chuẩn hóa, đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, Dự án cũng tiến hành xây dựng mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Tính tới thời điểm hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP. HCM và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn. Ngoài phục vụ công tác bán trú tại các trường, bếp ăn cũng tiếp đón các đơn vị và trường học đến tham quan và học tập.

Được biết, ngay sau Hội nghị này, cán bộ Ban Dự án cũng sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các trường tại tỉnh nhà trong áp dụng các nội dung của Dự án cho đến khi thành thạo. Với những ý nghĩa thiết thực của Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng Dự án sẽ sớm mang lại hiệu quả trong cải thiện tầm vóc của thế hệ tương lai tỉnh nhà.

T.D.V

Bình luận (0)