Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Lấy mẫu sữa Aptamil trên diện rộng để kiểm nghiệm

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 16.10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam (mẫu do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp) cho thấy trong các mẫu kiểm nghiệm, hàm lượng nhôm dao động từ 3 – 3,44 mg/kg.
Kiểm nghiệm trên được thực hiện sau khi có thông tin về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh có hàm lượng nhôm cao.
Liên quan đến mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (Codex) và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Năm 2011, trên cơ sở các nghiên cứu về độc học, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đã thiết lập mức ăn vào hằng tuần có thể chấp nhận được (Provisional Tolerable Weekly Intake) đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2 mg/kg thể trọng/tuần. Theo ông Trần Quang Trung, căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và lượng ăn vào của trẻ, ước tính lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng (0,49 – 0,56 mg/kg thể trọng/tuần) là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA nêu trên. Tuy vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, Cục ATTP tiếp tục chỉ đạo các cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh. Ngày 16.10, Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để yêu cầu cung cấp thông tin có liên quan và các biện pháp mà cơ quan thẩm quyền của Anh đã áp dụng để kiểm soát nguy cơ này.
theo TNO

 

Bình luận (0)