Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

“Lấy” ước mơ bằng nghị lực

Tạp Chí Giáo Dục

Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung của 630 sinh viên được nhận học bổng khuyến tài (1&1) năm 2016 của Hội Khuyến học TP.HCM đều sinh ra trong gia đình khó khăn về kinh tế, đạt thành tích cao trong học tập khiến mọi người ngưỡng vọng.

Giáo dục TP.HCM xin giới thiệu đến bạn đọc hai gương điển hình: Nguyễn Minh Phú (sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) và Nguyễn Ngọc Tân (cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM). 

Không tay nhưng không gục ngã

Nguyễn Minh Phú (trái) 

Nhờ người khác cầm giấy hộ mới đọc được bài phát biểu của mình là hình ảnh thật sự ấn tượng và cảm động đối với chàng trai khuyết tật Nguyễn Minh Phú (sinh viên năm thứ 3 khoa quản trị kinh doanh). Phú có dáng vóc nhỏ nhắn nhưng khuôn mặt khôi ngô nên dễ chiếm cảm tình với người đối diện…

Hơn 20 năm trước, vợ chồng ông Nguyễn Quỳnh Lộc (xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã chết lặng đi khi thấy đứa con trai thứ 3 vừa mới sinh ra đã không có đôi tay lành lặn như bao đứa trẻ khác. Nuôi một đứa trẻ bình thường đã vất vả, nuôi một đứa con không có hai cánh tay lại càng cực khổ hơn nhiều. Không thể tự phục vụ được, mọi chuyện ăn uống và sinh hoạt Phú đều phải nương tựa vào người thân trong nhà. Chỉ đến khi đến tuổi đi học em mới cảm nhận sâu sắc được sự thiệt thòi của mình, nhất là mỗi lần gặp bạn cùng trang lứa trong làng. Cha mẹ Phú chỉ biết “giấu nước mắt vào trong” khi biết khát khao đến trường của Phú. Đây cũng là động lực để người cha thương binh tìm cách dạy cho con viết bằng chân. Sau 3 năm khổ luyện không chỉ thành thạo mà những nét chữ viết bằng chân của Phú chẳng thua kém bạn bè viết bằng tay. Vào học lớp 1 Trường Tiểu học Hồ Tông Thốc, Phú đã hơn bạn trong lớp những 3 tuổi. Vui vì con được đi học nhưng đó cũng là gánh nặng đè lên đôi vai vợ chồng nghèo đau yếu quanh năm. Đến khi vào học Trường THPT Trần Đình Phong, mỗi lần nhìn cảnh cha mẹ chăm sóc mình như chăm một đứa trẻ, Phú thấy có lỗi với gia đình nhưng… lực bất tòng tâm. May thay trong nhà có đứa em trai út Nguyễn Đức Thọ đã san sẻ thay cha mẹ săn sóc Phú. “Để khỏi phiền đến người khác em phải tập làm mọi việc từ bưng bát ăn cơm, giặt giũ, may vá. Lúc đầu thật sự khó khăn nhưng em tìm mọi cách vượt qua. Chỉ có việc thay quần áo là bây giờ em phải nhờ cha hoặc em trai thôi”, Phú cho biết.

Thành tích 12 năm là học sinh xuất sắc giúp Phú được tuyển thẳng vào hai trường ĐH. Thế nhưng, người cha không thể yên lòng khi để cậu con trai vào Sài Gòn đi học một mình. Bỏ lại người vợ đau yếu và công việc ruộng vườn ở quê, ông Lộc khăn gói vào Nam giúp con “sôi kinh nấu sử”. Có lẽ đây là thời kỳ khó khăn nhất của gia đình nhưng ông không còn sự lựa chọn nào khác. Bắt đầu từ đó người cha thân yêu lại trở thành chỗ dựa vững chắc giúp cho chàng trai “chim cánh cụt” giàu nghị lực tiếp tục chinh phục đỉnh cao tri thức trên giảng đường ĐH.

Thành thầy giáo từ học bổng khuyến tài

Nguyễn Ngọc Tân (phải)

Tại buổi lễ trao học bổng 1&1, Nguyễn Ngọc Tân (cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã xúc động bày tỏ sự tri ân đối với ân nhân giúp đỡ em trong suốt 4 năm ĐH, đó là thầy Huỳnh Thanh Phú (trước là giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, nay là Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM).

Mặc dù sinh ra tại Sài Gòn nhưng Tân lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Căn nhà nhỏ trong hẻm sâu trên đường Tôn Thất Đạm (Q.1) vừa đủ chỗ ra vào cho gia đình 4 người. Ước mơ có được căn nhà rộng dù ở xa trung tâm cũng thật sự xa vời đối với cha mẹ Tân khi thu nhập hàng ngày chưa đủ nuôi sống 4 thành viên trong gia đình. Cũng vì gia cảnh đó mà con đường đến trường của chị em Tân gập ghềnh theo từng cấp học. Mặc dù học tại Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp – Hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm nhưng Tân không hề mặc cảm tự ti với bạn bè. Thương cha mẹ và hiểu hoàn cảnh của gia đình, em đã lấy sức mạnh từ trong ý chí để bước qua những tháng ngày gian khó. Năm 2012, khi nghe tin Tân đậu vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, bạn bè và thầy cô ai cũng vui mừng, nhưng đó cũng là nỗi lo của cha mẹ Tân khi phải oằn mình nuôi em ăn học thêm 4 năm trên giảng đường. Nếu không đi học thì Tân có thể phụ giúp cha mẹ bằng những đồng tiền kiếm được từ công việc đi làm thêm. Trong lúc khó khăn nhất thì chương trình học bổng khuyến tài của Hội Khuyến học TP.HCM như luồng gió mát đến với các sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trong đó có Tân.

Thầy Huỳnh Thanh Phú là một giáo viên hóa học được nhiều học sinh biết đến bằng những bài giảng hay và tấm lòng độ lượng của một người thầy tận tâm. Tuy hoàn cảnh gia đình chưa có gì dư dả ngoài đồng lương nhà giáo nhưng bù lại thầy Phú có sự sẻ chia rất rộng lớn. Đây chính là sợi dây kết nối để có cuộc gặp gỡ giữa một người thầy xa lạ với một sinh viên sư phạm không thể nói hết bằng lời. Mặc dù đã 4 năm trôi qua nhưng Tân vẫn nhớ lần đầu tiên được nhận học bổng sâu nặng ơn nghĩa từ tay thầy Phú. Cứ nghĩ số tiền chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, nhưng sau đó hàng năm Tân vẫn được “chu cấp” đều đặn học bổng. Không những thế, từ 2 triệu đồng năm đầu tiên, sau 2 năm đã tăng lên 3 triệu đồng. “Học bổng này đã giúp em trang trải tiền học phí trong quá trình đi học và thật sự đã trở thành nguồn động viên lớn cho em và các bạn sinh viên khác phấn đấu học tập và tu dưỡng tốt hơn”, Tân chia sẻ.

Không chỉ nhận được sự tài trợ về kinh tế, Tân còn được lớn hơn về suy nghĩ nhận thức qua những lời khuyên nhủ dạy bảo của người thầy cũng như một người anh, người cha thân thiết để bây giờ em trở thành đồng nghiệp “trồng người” tại Cơ sở ngoại ngữ – bồi dưỡng văn hóa Titan (Q.1).

Bài, ảnh: Hương Thủy

Bình luận (0)