Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Lễ hội bánh mì Việt Nam – Hơn 50.000 lượt khách tham quan, chia sẻ văn hóa ẩm thực

Tạp Chí Giáo Dục

Lễ hội bánh mì hướng đến mục tiêu góp phần quảng bá sự độc đáo của bánh mì Việt Nam đến đông đảo người dân, du khách quốc tế. Đây cũng là sự kiện mà ban tổ chức kỳ vọng sẽ lan tỏa thông điệp, hình ảnh hấp dẫn và đa dạng của bánh mì Việt Nam, tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân cũng là dịp để du khách đến tham quan,chia sẻ văn hóa ẩm thực…


Ban tổ chức khai mạc lễ hội bánh mì

Tối 30-3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM đã khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Giá trị ẩm thực quốc gia”.

Lễ hội diễn ra từ nay đến ngày 2-4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM quy tụ 120 gian hàng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh mì, nhà cung cấp, doanh nghiệp… tại TP.HCM và cả nước cũng như ngoài nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, rất đông người trẻ cùng rủ nhau đến lễ hội thưởng thức nhiều loại bánh mì khác nhau. Trong không gian lễ hội, hàng trăm loại bánh mì với nhiều kiểu dáng, hình thù độc đáo đã thu hút rất đông người trẻ đến chụp ảnh, tìm hiểu về từng loại bánh mì. Tại các gian hàng, người trẻ xếp hàng dài để chờ được thưởng thức phần bánh mì độc đáo. Ngoài bánh mì truyền thống, các loại bánh mì theo nhiều phong cách khác nhau cũng được giới thiệu tại lễ hội.


Trong khuôn khổ lễ hội, ban tổ chức đã tặng nhiều xe bánh mì cho người dân khởi nghiệp

Có mặt trong đêm khai mạc lễ hội bánh mì, hoa hậu H’Hen Niê cho biết, năm 2018 cô từng khoác lên mình bộ trang phục giỏ bánh mì tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, gây được nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế. “Tôi cảm thấy rất hào hứng với bộ trang phục đó. Nay lại có ngày hội tôn vinh bánh mì khiến tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi. Tôi hy vọng lễ hội bánh mì sẽ tôn vinh ẩm thực Việt và ngày càng lan tỏa đến đông đảo người dân và bạn bè quốc tế”, hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) cho biết, bên cạnh hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm, lễ hội còn có những hoạt động nổi bật gồm: Vinh danh kỷ lục nhận “Top Thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam”; Hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”; Giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; Bánh mì làm từ rau củ quả các loại…


Nghệ nhân trổ tài chế biến bánh mì phục vụ khách tham quan

Theo bà Hiếu, bánh mì hiện diện từ thành thị đến miền quê Việt Nam với món ăn kèm, nhân bánh mì được chế biến một cách sáng tạo và phong phú theo văn hóa bản địa như bánh mì hến, bánh mì xíu mại cua tôm… hay đơn thuần là một chiếc bánh mì không chấm sữa.

Bánh mì cũng là món ăn có sự gắn bó trong đời sống của người Việt Nam, du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức bánh mì trong nhà hàng, khách sạn hay ngay tại cửa hàng, ngoài công viên và thậm chí vừa đi đường vừa ăn bánh mì.


Đông đảo khách tham quan lễ hội

Bà Nguyễn Thị Khánh (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM) khẳng định, bánh mì Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.

Lễ hội bánh mì sẽ thu hút hơn 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

Hồ Trinh

Bình luận (0)