Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM 2019 – giải “Hoa sen vàng” đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về Trung tâm Văn hóa quận 12 với tiết mục “Làm theo lời Bác”. Điểm đặc biệt của liên hoan năm nay là cho phép nghệ sĩ chuyên nghiệp tham gia.

Trung tâm Văn hóa quận 12 đã xuất sắc giành huy chương vàng trong Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM năm 2019
Cơ hội cho tài tử lẫn khán giả
Theo đánh giá của NSƯT Huỳnh Khải (Trưởng ban giám khảo): “Liên hoan lần này là sự gặp gỡ giữa phong cách đờn ca tài tử và nghệ thuật ca diễn sân khấu. Các bạn nghệ sĩ có điều kiện trao đổi thêm về nghệ thuật đờn ca tài tử. Bên cạnh đó các nghệ nhân cũng được trao đổi thêm về phong cách ca diễn trên sân khấu để góp phần đưa bộ môn này đến với công chúng, nhất là trong thời kỳ hội nhập”.
Chia sẻ thêm về tiêu chí chấm điểm đối với các thí sinh, NSƯT Huỳnh Khải nhấn mạnh: “Vấn đề đặt ra ở đây là thước đo nào để đánh giá tài tử và người chuyên nghiệp? Tôi nghĩ những tài tử tham gia liên hoan hãy yên tâm vì chúng tôi khi chấm đánh giá cao về hơi điệu, chất giọng, đúng nhịp. Các nghệ sĩ bên cải lương thật ra chỉ ưu thế hơn dân tài tử ở phần ca ra bộ, trong liên hoan này có bạn ca hay, luyến láy tốt nhưng rớt nhịp thì vẫn phải chịu điểm thấp”.
Không chỉ vậy, việc ban tổ chức mở cửa tự do còn được nhiều khán giả hoan nghênh. Bởi ngày nay, để mua tấm vé vào xem các chương trình nghệ thuật không phải là chuyện dễ dàng đối với những người thích thưởng thức nghệ thuật vì điều kiện tài chính không cho phép. Vì thế việc làm này đã thu hút nhiều khán giả đến xem và cổ vũ cho thí sinh.
Mặc dù đã lớn tuổi, nhà ở tận huyện Hóc Môn nhưng một cụ bà khoảng 70 tuổi cũng tranh thủ đến xem các tài tử, nghệ sĩ biểu diễn trong đêm tổng kết trao giải. Cụ bà này tâm sự: “Trước đây, tôi có học về đờn ca tài tử nên cũng biết chút chút. Tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh nên đành phải từ giã để làm giáo viên dạy âm nhạc trong trường học. Cuộc sống bộn bề khiến tôi không có cơ hội thưởng thức đờn ca tài tử. Bây giờ đã về hưu, mấy bữa trước đọc báo thấy Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM 2019 tổ chức tại Nhà hát Trần Hữu Trang nên tranh thủ đến xem. Tôi hy vọng có nhiều chương trình nghệ thuật mở cửa tự do như thế này để những người già cả, không có điều kiện như tôi có dịp thưởng thức”.
Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM ngày càng chất lượng
Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM năm 2019 là hoạt động kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Trung tâm Văn hóa TP.HCM (Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) tổ chức. Liên hoan thu hút 24 đơn vị đến từ các trung tâm văn hóa trên địa bàn với hơn 120 tiết mục gồm các thể điệu: Bắc, Hạ, Nam, Oán được thể hiện qua hình thức hòa ca, độc tấu, song tấu, hòa tấu… Những nội dung này được đưa đến công chúng qua các thể điệu, được trích từ 20 bản tổ nhạc tài tử và vọng cổ.
| Nói về Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM vào năm 2021, ông Trần Thanh Bình hứa hẹn: “Liên hoan tiếp theo ngoài tổ chức đờn ca tài tử, Trung tâm Văn hóa TP.HCM còn có kế hoạch tổ chức các lớp dạy đờn ca tài tử cho các câu lạc bộ của 24 quận, huyện để nâng cao chất lượng. Đồng thời những nghệ sĩ cải lương cũng có thể tham gia để bảo tồn bộ môn nghệ thuật này”. |
Sau 3 ngày tranh tài, Trung tâm Văn hóa quận 12 đã xuất sắc giành huy chương vàng với tiết mục “Làm theo lời Bác”. Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức và Trung tâm Văn hóa quận 3 đồng huy chương bạc. Chín huy chương đồng thuộc về các trung tâm văn hóa: quận 1, quận 2, quận 8, quận 9, quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ. Bên cạnh đó ban tổ chức còn trao thêm một số giải phụ khác ở thể điệu (Bắc, Hạ, Nam, Oán), thể loại (vọng cổ nhịp 16, nhịp 32, ca ra bộ, độc tấu – song tấu, tam tấu – hòa tấu) và giải phong trào.
Đánh giá về các tiết mục, NSƯT Huỳnh Khải cho biết: “Hầu hết các chương trình đều có tiết mục mang nội dung tốt, phù hợp với chủ đề của liên hoan năm nay. Bên cạnh đó nghệ thuật biểu diễn cá nhân, trang phục, đạo cụ, hóa trang cũng phù hợp với bài hát. Tuy nhiên, để nghệ thuật biểu diễn được tốt hơn cần phải có nhiều bài ca mới, có nội dung về sức sống cộng đồng. Đồng thời các nghệ nhân cần luyện thêm các nhạc khí như đàn tranh, đàn bầu và luyện cách phát âm, luyện giọng cũng như nhịp, điệu… để có kỹ thuật ca tốt phục vụ cho nghệ thuật biểu diễn tài tử”.
Dưới góc độ là Trưởng ban tổ chức liên hoan, ông Trần Thanh Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP.HCM lý giải: “Việc duy trì phong trào đờn ca tài tử là quan trọng và chúng tôi vẫn rất quan tâm đến điều đó. Chơi đờn ca tài tử hiện nay có rất nhiều thành phần, từ dân tài tử đến một số nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp có thể hát được các bài bản tài tử, vì vậy chúng tôi quyết định mở rộng đối tượng để có nhiều người tham gia liên hoan hơn.
Bài, ảnh: Kiều Khánh

Bình luận (0)