Dùng muối đúng cách không chỉ giúp luộc rau xanh, còn trung hòa vị chua, khử mặn cá khô hay bảo quản lâu cơm, xôi.
Muối là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mỗi ngày, một người trưởng thành nên tiêu thụ không quá 5 gram muối (khoảng một thìa cà phê). Nếu biết sử dụng đúng cách, muối sẽ giúp món ăn ngon hơn, đồng thời là mẹo "chữa cháy" một số sự cố nấu ăn như: luộc rau không xanh hay pha nước chanh quá chua nhưng bạn lại không thích nạp nhiều đường.
Cho muối vào nồi nước khi luộc rau là một trong những tip nấu ăn phổ biến của các đầu bếp từ Á sang Âu. Lưu ý, bạn nên cho muối vào nước, đun sôi trước khi cho rau vào thì mới có tác dụng. Nước có điểm sôi 100 độ C ở áp suất không khí bình thường, nhưng sẽ cao hơn 100 độ C nếu cho thêm chút muối vào. Khi nước sôi già, nhúng rau vào, nhấn chìm, rau sẽ chín nhanh. Nhờ vậy, lượng vitamin không bị mất đi giúp rau xanh mướt. Muốn món ăn thêm hấp dẫn, bóng mướt, bạn cho chút dầu ăn vào nồi nước luộc rồi vớt ra.
Các loại muối khác nhau.
Một mẹo dân gian khá hữu ích, thường được các bà nội trợ áp dụng là dùng muối khử mặn trong các món cá khô. Theo truyền thống, khi làm cá khô người ta phải ướp thật nhiều muối nhằm giúp cá mau ráo nước, khử khuẩn. Thế nên khi ăn, các món cá khô thường bị mặn dù có rửa bao nhiêu lần nước. Lúc này, bạn chỉ cần ngâm cá khô trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại sẽ giảm đáng kể vị mặn. Thực chất, đây vốn là nguyên tắc trung hòa của muối trong hóa học. Khi ngâm cá có nồng độ muối cao (ưu trương) trong nước muối loãng có nồng độ muối thấp hơn (nhược trương), sẽ đạt được đẳng trương (mặn như nhau). Cách này cũng có thể áp dụng cho một số món muối như cà, ớt, dưa cải bị mặn.
Trước khi làm các món nộm, gỏi, bạn hãy xóc các loại rau, củ sau khi xắt sợi với muối hạt, trộn đều, để khoảng 10 – 15 phút cho rau, củ ra bớt nước. Sau đó, rửa rau, củ lại hoặc ngâm nước ấm để loại hết muối rồi vắt ráo, đem trộn gỏi. Làm đúng quy trình này, món nộm sẽ trở nên giòn, ngon hơn do muối có tác dụng kích thích các loại rau củ tiết nước, giúp món ăn ráo, giòn.
Khi vắt phải quả cam chua, làm nước chanh đường hoặc nấu canh, xào, chế biến salad, nước xốt… có vị chua nhưng hơi đậm, bạn chỉ cần thêm một ít muối và đường vào, nêm nếm vừa vị. Muối giúp giảm độ chua khá hữu hiệu mà không cần sử dụng nhiều đường. Nó cũng có thể giúp món chè ngọt hơn, đồng thời giảm vị đắng của một số món.
Ngoài ra, vài công dụng khác của muối ít người biết như cho một chút muối vào chảo dầu sôi sẽ hạn chế bị văng dầu mỡ khi chiên. Lúc giã cua đồng làm riêu, bạn hãy cho chút muối vào cùng cua sống. Muối giúp protein trong thịt cua kết dính, nhanh chóng tạo thành tảng khi nấu. Cho chút muối vào gạo, nếp khi nấu cơm, xôi sẽ giúp lâu thiu vì muối có tính kháng khuẩn. Nó cũng là loại gia vị hữu hiệu khi hầm xương, củ quả lấy nước dùng bởi muối sẽ giúp tách lấy vị ngọt tự nhiên.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)