Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô vùng đắt đỏ, thậm chí hàng nhập khẩu giá tới 650.000 đồng/kg.
Nạc nọng – phần thịt được lọc ra từ nọng lợn, má lợn, nổi danh nhờ vị ngọt đậm đà, thịt mềm giòn có xen lẫn các vân mỡ mỏng với nạc, nhìn gần giống như thăn bò Kobe. Nhờ vậy mà thịt sau khi chế biến vẫn rất mềm, không bị khô và có hương vị thơm ngon đặc trưng, béo nhưng không ngấy.
Trước kia, nạc nọng lợn có giá khá rẻ, dân buôn rất ít khi lọc riêng, thường để bán má lợn, nọng lợn (cả phần nạc và mỡ) với giá chỉ 60.000-70.000 đồng/kg. Một số người lọc nạc nọng ra bán riêng, giá cũng chỉ ở mức 90.000 đồng/kg, bằng với giá thịt nạc thăn.
Thế nhưng, từ cuối năm ngoái tới nay, nạc nọng lợn trở thành hàng hot, giá tăng chóng mặt. Cơn sốt nạc nọng đã đẩy giá mặt hàng này trên thị trường tăng lên mức 400.000-450.000 đồng/kg, trở thành phần thịt đắt đỏ nhất của con lợn.
Thậm chí, tại các cửa hàng thực phẩm cao cấp, nạc nọng lợn Iberico Legado (lợn đen Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới vì được nuôi chăn thả tự nhiên trên các vùng đồi, thức ăn chủ yếu là thảo dược) còn có giá gần 650.000 đồng/kg.
Nạc nọng lợn iberico giá gần 650.000 đồng/kg song vẫn khó mua
Đáng chú ý, để được thưởng thức nạc nọng, người tiêu dùng phải đặt trước khá lâu. Bởi phần thịt lợn này thuộc hàng siêu hiếm. Một con lợn nặng cả tạ hoặc có thể nặng tới gần 2 tạ, nhưng khi giết thịt cũng chỉ thu được 400-700gram nạc nọng.
Anh Trần Ngọc Hoàng – chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) – cho biết, chuỗi cửa hàng của anh bán nạc nọng lợn Iberico Legado được hơn nửa năm nay.
Thời gian đầu mới nhập về bán, nguồn hàng còn khá dồi dào, giá dao động từ 550.000-600.000 đồng/kg tùy thời điểm. Song, 3 tháng trở lại đây, hàng bắt đầu khan hiếm do dịch bệnh Covid-19, nhu cầu mua nạc nọng lại tăng cao kéo theo giá mặt hàng này vọt lên 650.000 đồng/kg.
“Mặt hàng này giờ không có sẵn, phải gom mua. Số lượng nạc nọng ở mỗi con lợn cũng không nhiều nên khách mua buộc phải đặt trước”, anh Hoàng chia sẻ.
Chị Hoàng Thị Liên, nhân viên phụ trách bán hàng online tại một hệ thống cửa hàng chuyên bán sản phẩm thịt lợn mát, thừa nhận, đơn vị này có nhà máy giết mổ, chế biến thịt lợn riêng, mỗi ngày giết mổ hàng ngàn con lợn để phân phối đến mấy trăm cửa hàng của họ trên cả nước. Song, phần nạc nọng luôn luôn “cháy hàng”.
Nhiều người săn mua nạc nọng nội địa về ăn dù có giá dao động từ 400.000-450.000 đồng/kg, đắt gấp 2-3 lần giá các loại thịt khác tại chợ
“Thường thì nạc nọng chỉ có vào buổi sáng, đến tầm trưa và chiều là hết hàng. Có nhiều khách đặt mua với số lượng lớn nhưng cửa hàng cũng không dám hứa trước vì loại thịt này thật sự rất hiếm”, chị Liên cho hay.
Là fan cuồng của món nạc nọng nướng cũng như nạc nọng áp chảo, chị Nguyễn Lê Thanh Hải ở Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), cho hay, nạc nọng ăn giòn, ngọt thịt. Phần mỡ và nạc xen lẫn nhau giống thịt bò Kobe nên ăn không bị khô như nạc thăn, song cũng không bị ngấy. Chị thường mua về tẩm ướp gia vị rồi cho vào nồi chiên không dầu làm món nướng. Nếu không có thời gian, chị cho vào luộc đơn giản chấm mắm cũng rất hấp dẫn.
Song, chị cũng phải thừa nhận rằng, loại thịt này giá tăng phi mã. Tháng 10 năm ngoái, chị vào siêu thị mua nạc nọng giá chỉ 190.000 đồng/kg, nay giá vọt lên mức 450.000 đồng/kg.
“Hôm qua vào siêu thị mua 1 khay nạc nọng chỉ hơn 3 lạng giá đã 135.000 đồng. Nhưng cũng may còn mua được. Lúc tôi đứng chờ tới lượt thanh toán, có vài người vào hỏi mua nạc nọng mà nhân viên đều lắc đầu vì hết hàng”, chị nói.
Như Băng (theo vietnamnet)
Bình luận (0)