Người dân biển Khánh Hòa vớt rong sụn
Việc kết hợp rong sụn (ở biển) và sâm Fansipan (ở rừng) giải quyết hai vấn đề chính: chống độc cho cơ thể và trẻ hóa. Từ 2 loại nguyên liệu chính này, với nghiên cứu bài bản của các nhà khoa học, đã cho ra đời hai loại nước ép độc đáo, bổ dưỡng cho sức khỏe…
Rong sụn được người dân nuôi trồng nhiều ở vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang… Trong khi đó, sâm Fansipan được trồng nhiều ở Bát Xát – Lào Cai.
Từ lâu các ngư dân vùng biển đã biết sử dụng rong sụn như một nguồn thực phẩm thiết yếu đầy bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh dân gian.
Khi khoa học phát triển thì người ta đã phát hiện ra nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe có trong rong sụn hơn như axitamin, vitamin A, B2, canxi, i-ốt.
Theo GS.TS Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, rong sụn sống trong môi trường sạch, cây có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Rong sụn có một loại polysacharic rất có giá trị trong việc tiêu hóa, hấp thu chất đường. Rong sụn nhũ hóa, hấp thu chất độc trong cơ thể để đào thải ra ngoài. Rong sụn cũng có tác dụng về mặt chuyển hóa, hạn chế các huyết khối, hạn chế tạo mỡ thành mạch, hỗ trợ cho hệ tim mạch cơ thể tốt hơn.
Còn với sâm Fansipan thì có nhiều vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin B1, B2, B12, vitamin C… Đặc biệt, sâm có tác dụng chuyển hóa lipid rất tốt, hạn chế các bệnh tim mạch… Saponin có tác dụng phục hồi sức khỏe, tái tạo tế bào, chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Sâm Fansipan tăng khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng và bảo vệ không cho vi khuẩn, các loại nấm xâm nhập.
“Việc kết hợp rong sụn và sâm Fansipan giải quyết hai vấn đề chính: chống độc cho cơ thể và trẻ hóa. Với những người trẻ, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc… uống loại nước kết hợp 2 loại nguyên liệu này sẽ hỗ trợ giải độc cơ thể tốt. Với người cao tuổi bị rối loạn chuyển hóa, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng không tốt, khi uống loại nước phối hợp giữa rong sụn và sâm Fansipan sẽ giúp cân bằng tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và tái tạo tế bào, nhờ vậy, trẻ hóa cơ thể”, GS.TS Từ Ngữ chia sẻ.
Từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, cùng sự đầu tư bài bản, hai loại nguyên liệu trên được Công ty TNHH Long Hải chế biến thành loại nước ép đóng chai. Sự phối hợp từ “biển” – “rừng” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.
S.H
Bình luận (0)