Theo các chuyên gia, cải xoăn được mệnh danh là "siêu thực phẩm" do giàu dưỡng chất cùng khả năng phòng ngừa nhiều căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.
Công dụng của rau cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải, có lá màu xanh đậm hoặc màu tím. Chúng cung cấp nhiều loại chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi – chẳng hạn như glucosinolates, chất chống oxy hóa, lutein, zeaxanthin,…
Ngoài ra lượng phytochemical (hóa chất thực vật có tác dụng dược lý) dồi dào bên trong cải xoăn cũng đã làm cải xoăn trở thành một loại rau giàu dinh dưỡng, nhưng ít calo và không chứa tinh bột.
Một số nghiên cứu cho thấy giống cải xoăn màu tím chứa anthocyanin, một hợp chất hữu cơ tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cải xoăn
Bệnh tiểu đường
Theo công bố của tạp chí Journal of Diabetes Investigation, việc ăn nhiều trái cây (đặc biệt là quả mọng), rau xanh, rau màu vàng và rau họ cải giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bệnh tim
Các chất dinh dưỡng có trong cải xoăn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nhất là glucosinolates, một nhóm hợp chất thực vật cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm.
Cải xoăn cũng rất giàu kali – một chất điện giải quan trọng giúp kiểm soát huyết áp bằng cách tăng cường bài tiết natri.
Bệnh ung thư
Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn cải xoăn thường xuyên do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa (bao gồm carotenoid và vitamin C), giúp giảm thúc đẩy ung thư.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ rau cải hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng.
Tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất của xương
Hàm lượng vitamin K và canxi có nguồn gốc thực vật bên trong cải xoăn giúp xương thêm bền chắc và tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất của xương (hình thành, tái tạo và phá gãy xương).
Hầu hết khoáng chất canxi trong các loại rau có lá màu xanh đều không được cơ thể con người hấp thụ, riêng cải xoăn là trường hợp ngoại lệ.
Ngoài ra, vitamin K có trong loại thực vật này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Tiêu hóa
Lượng chất xơ và nước vừa đủ bên trong cải xoăn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, đồng thời giữ cho ruột hoạt động tốt. Chất xơ của cải xoăn cũng giúp tăng khối lượng chất thải.
Cải xoăn còn chứa prebiotic – thành phần chính giúp tạo nên hệ vi sinh trong cơ thể.
Da và tóc
Cải xoăn giàu vitamin C tan trong nước và beta-carotene (tiền chất của vitamin A), đây là các chất dinh dưỡng giúp da và tóc trở nên chắc khỏe.
Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, phục hồi tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.
Mắt
Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt người. Chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, carotenoids (lutein, zeaxanthin, beta-carotene), kẽm và axit béo omega-3 rất quan trọng đối với thị lực, bởi chúng có chức năng chống viêm và chống oxy hóa.
Ai không nên ăn cải xoăn?
Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cải xoăn không phải dành cho tất cả. Loại rau được mệnh danh "siêu thực phẩm" này không thích hợp với những người đang gặp các vấn đề sức khỏe như sau:
– Những người đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) cần kiểm soát lượng vitamin K phù hợp. Trong khi đó, cải xoăn chứa nhiều loại vitamin này nên người tiêu thụ sẽ rất khó bảo đảm lượng chất nạp vào.
– Những người thiếu i ốt cũng không nên ăn cải xoăn vì chúng chứa goitrogen – một loại chất kháng dinh dưỡng có khả năng ngăn i ốt xâm nhập tuyến giáp.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)