Chà là khô là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều người, vậy quả chà là khô có tác dụng gì?
Công dụng của quả chà là với sức khỏe
Lợi ích sức khỏe của quả chà là
Quả chà là có nguồn gốc châu Phi, đông nam châu Âu (Crete) và miền nam châu Á (từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông tới miền nam Trung Quốc và Malaysia).
Chà là gồm nhiều loại: chà là Canary, chà là biển, chà là Senegal, chà là lùn, chà là Cliff, chà là Ấn Độ, chà là Tunisian.
Chà là thuộc chi Phoenix có nguồn gốc từ các vùng đất xung quanh Vịnh Ba Tư. Chà là là một trong những loại thực phẩm chủ yếu ở Trung Đông và thung lũng Indus hàng ngàn năm qua. Người Ai Cập cổ đại sử dụng quả chà là để làm rượu và thực phẩm.
Theo bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), chà là được xem là món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao. Quả chà là là nguồn cung cấp sắt rất dồi dào, giúp bổ máu. Ngoài ra, chà là cũng giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ xương,…
Y học cổ truyền Trung Đông sử dụng các bộ phận khác nhau của cây chà là để điều trị nhiều loại bệnh. Quả chà là non có tác dụng giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai. Ở vùng Saudi Arabia, người dân sử dụng quả chà là như thực phẩm hỗ trợ sinh sản.
Chà là rất giàu kali, glycine và threonine sẽ kích hoạt hormone tạo sữa prolactin. Do đó, nó có thể thúc đẩy sản xuất sữa giúp sản phụ sau sinh.
Cư dân Trung Đông và các nước Bắc Phi cũng sử dụng chà là như là một vị thuốc tự nhiên để điều trị các loại bệnh như đau họng, cảm lạnh.
Quả chà là khô có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.
Không chỉ giàu chất xơ thiên nhiên, chà là còn là nguồn vitamin A, B, K, khoáng tố vi lượng, chất béo.
Các nhà khoa học ở Anh công bố rằng ăn chà là mỗi ngày là rất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Thân thiện với tim
Chà là khô có hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể. Hơn nữa, chúng được biết đến nhiều về khả năng kiểm soát cholesterol “xấu” LDL trong máu. Chà là còn chứa ít natri nhưng nhiều kali, giúp kiểm soát huyết áp.
Cải thiện tiêu hóa
Chà là khô có những đặc tính chống oxy hóa, tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường việc tiết dịch tiêu hóa và tăng cường hấp thu thức ăn.
Giảm táo bón
Một trong những lợi ích thường thấy nhất của việc ăn chà là khô là giảm táo bón. Nhiều lý do dẫn đến táo bón, trong đó có việc thiếu chất xơ trong thức ăn. Chà là chứa nhiều chất xơ nên được xem là một loại thuốc nhuận trường tự nhiên.
Tăng cường sức khỏe xương
Chà là khô là nguồn cung cấp calcium tuyệt vời nên rất có ích cho xương và răng. Một ít quả chà là khô có thể là lựa chọn tốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt calcium, vốn có thể dẫn đến bệnh loãng xương, viêm khớp và các vấn đề về răng.
Quả chà là
Thúc đẩy sản xuất axit amin
Tiêu thụ chà là sẽ cung cấp cho mẹ bầu một lượng protein thiết yếu. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể em bé và phục vụ nhu cầu hoạt động của mẹ bầu.
Cung cấp vitamin K cho thai nhi
Tiêu thụ chà là trong quá trình mang thai và sau khi sinh con sẽ cung cấp một lượng vitamin K đáng kể cho em bé. Loại vitamin này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình đông máu và phát triển xương ở trẻ nhỏ.
Tốt cho da
Chà là khô là nguồn cung cấp vitamin B5 vốn đặc biệt có lợi cho các tế bào da và giúp khắc phục thương tổn do những gốc tự do gây ra. Sự hiện diện của các chất chống ô xy hóa giúp đạt được một làn da tươi trẻ. Ngoài ra, nó nuôi dưỡng làn da và cải thiện bề mặt da.
Giảm huyết áp
Chính kali và magiê trong chà là giúp giảm huyết áp.
Trị thiếu máu
Chà là giàu chất sắt, vitamin C và vitamin B6. Ăn chà là mỗi ngày giúp sản sinh hemoglobin, từ đó ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, chà là còn là phương thuốc tuyệt vời chữa nhiễm độc chất cồn, chống các tổn thương tế bào, ngừa ung thư tuyến tụy, đẩy lùi đột quỵ và bệnh tim. Thay vì ăn đồ chiên hoặc thức ăn vặt có hàm lượng calo cao, bạn nên chọn chà là.
Dù là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên mọi người cũng cần phải lưu ý khi sử dụng chà là. Chỉ số đường trong chà là khô cao do vậy người có bệnh lý đái tháo đường không nên dùng. Trong chà là cũng chứa chất tyramin, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu với một số người, do đó, mỗi lần mọi người chỉ ăn 3 – 5 quả.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)