Để vợ chồng khỏe mạnh và có cuộc sống "ái ân" thăng hoa hơn, chị em có thể tham khảo các món ăn bài thuốc đơn giản dưới đây do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng chia sẻ.
Nếu bạn đang cần tìm một loại rau ngon lành và bổ dưỡng cho cả đàn ông lẫn phụ nữ thì đừng bao giờ bỏ qua rau hẹ.
Cây hẹ còn gọi là cửu thái, nén tàu, hom xe lép (Thái), phắc kép (Tày). Hẹ tên khoa học là Allium odorum, thuộc họ Hành Liliaceae. Cây trồng lấy lá làm rau ăn và làm gia vị. Hoa cũng ăn được. Lá, thân và hạt đều dùng làm thuốc. Trong 86 g hẹ chứa 1,9 g protid, 5,1g glucid và 25 calo.
Trong Đông y, hẹ vị cay, hơi chua, tính ấm, hạt ngọt, tác dụng thông khí ở phổi, hạ khí đầy ở bụng, điều hòa tạng phủ, khỏi đau bụng do lạnh.
Cây hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin K, các khoáng chất như đồng, sắt, mandan, canxi, riboflavin… Đặc biệt, hẹ còn chứa flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên, nó có tác dụng chống ung thư vú ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.
Nhờ chứa hợp chất chống viêm mạnh hơn cả thuốc kháng sinh mà rau hẹ có thể sử dụng như một thực phẩm hàng ngày để trị viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ. Đồng thời, có tác dụng điều trị bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương… cho cánh mày râu.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. Không chỉ là một loại rau ngon, lá hẹ còn được giới chuyên môn tận dụng để trị nhiều loại bệnh.
Lương y cho biết, rau hẹ lành tính, có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng cần phải sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mới có thể đem lại tác dụng tốt.
Ăn hẹ bổ thận, mạnh dương, ấm khỏe lưng gối. Hẹ luộc xào với giấm, muối, ăn vào sáng sớm, lúc đói chữa chứng ợ hơi. Hạt hẹ chữa di mộng tinh, són tiểu.
Người bị ho do lạnh, dùng một nắm lá hẹ, thái nhỏ chưng với đường phèn để ăn. Để chữa tiêu chảy và lạnh bụng, lấy một nắm lá hẹ, nửa nắm hành trắng, một nắm gạo nấu với hai chén nước, sau đó thêm một ít vỏ quýt, hạt tiêu, gừng và muối, ăn lúc đói. Dùng lá hẹ sắc uống trị cơn suyễn nguy cấp.
Giã 100 g cây hẹ, vắt lấy nước cốt hòa Đồng tiện (nước tiểu của trẻ nhỏ) uống chữa phụ nữ đến kỳ kinh mà không hành kinh, khí nghịch hoặc bị thương ứ máu, tiểu ra máu, chảy máu cam.
Người lên cơn co giật, nôn ra nước xanh sau đẻ, giã nhuyễn lá hẹ, vắt lấy nước cốt hòa với nước cốt gừng uống mỗi ngày. Hoặc, giã nhuyễn hẹ, vắt lấy nước cốt uống chữa bụng dưới đau nhói hoặc ngộ độc thức ăn.
Hẹ còn có thể chữa bạch đới ở phụ nữ và viêm tiền liệt tuyến ở nam giới.
Ngoài ra, hẹ có tác dụng trị tinh yếu do hư lao. Bài thuốc gồm 16 g hạt hẹ, 24 g phúc bồn tử, 6 g xà sàng tử, 24 g thỏ tỵ tử, 6 g phá cố tử, 16 g kim anh tử, 16 g thạch liên tử, 24 g cây kỷ tử, 6 g ngũ vị tử 6 g, 24 g dâm dương hoắc, 48 g hoài sơn, 48 g thục địa. Sắc một thang mỗi ngày, chia 3 lần, uống liên tiếp 5 ngày, nghỉ 3 ngày, sau đó uống lặp lại hai liệu trình nữa.
7 món ăn bài thuốc từ lá hẹ tốt cho cả đàn ông lẫn phụ nữ:
Bài 1: Chữa yếu sinh lý cho đàn ông bằng lá hẹ
– Chuẩn bị: 50g lá hẹ tươi, muối hạt.
– Cách làm: Đem lá hẹ đi rửa sạch, ngâm lá hẹ trong nước muối 10-15 phút. Cho lá hẹ vào cối giã nhuyễn, dùng vải mùng ép lấy nước cốt lá hẹ.
Uống nước cốt lá hẹ ngay khi vừa thực hiện. Dùng 2 lần/ngày sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ buổi tối.
Ngoài ra, có thể thử một số món ngon từ lá hẹ để chữa yếu sinh lý: Tôm xào lá hẹ, lá hẹ xào nấm, hẹ xào lươn, cháo hẹ…
Món tôm xào lá hẹ.
Bài 2: Chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ
Theo lương y Sáng, lá hẹ nổi tiếng vì có khả năng chống viêm cực tốt, vì thế chị em phụ nữ chỉ cần thường xuyên ăn lá hẹ là đã đủ để tiêu diệt trùng roi âm đạo, chống nấm… và phòng tránh được các bệnh phụ khoa hiệu quả.
Các món ngon từ lá hẹ mà chị em nên ăn: Canh hẹ nấu thịt, canh hẹ đậu hũ nấu tôm, lá hẹ xào trứng…
Bài 3: Chữa đau nhức răng
Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.
Bài 4: Ngộ độc thức ăn
Lấy một lượng lá hẹ tùy dùng đem đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống (nên uống nhiều).
Bài 5: Đau dạ dày, buồn nôn
– Chuẩn bị: Rau hẹ 250g, gừng tươi 25g.
– Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu trên đi thái vụn, giã nát. Sau đó lọc lấy nước, đổ vào nồi cùng với 250g sữa bò. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi, uống nóng.
Bài 6: Cảm mạo, ho do lạnh
Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.
Rau hẹ sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe.
Bài 7: Bổ mắt
– Chuẩn bị: Rau hẹ 150g, gan dê 150g.
– Cách làm: Gan dê thái mỏng, ướp gia vị vừa xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa mạnh, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần. Áp dụng 10 ngày cho một liệu trình.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)