Biết thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh là lợi thế lớn trong học tập, công việc sau này cho học sinh (HS). Tuy nhiên, khi đã quyết định chọn học ngoại ngữ hai, nhất là HS bước vào lớp 10 thì phải lưu ý tính chuyên cần.
![]() |
| Tiết học ngoại ngữ hai tiếng Nhật của học sinh THCS. Ảnh: N.T |
Nhiều lợi thế khi học ngoại ngữ hai
Hiện có nhiều trường THPT tại TP.HCM như Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Thủ Đức, Bùi Thị Xuân, Marie Curie, Nguyễn Thị Minh Khai… triển khai dạy ngoại ngữ hai là tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Hàn; qua đó tạo cơ hội cho HS được học thêm một ngoại ngữ theo nhu cầu, sở thích, đáp ứng xu thế hội nhập.
Tại Trường THPT Marie Curie, tiếng Pháp được giảng dạy như ngoại ngữ hai từ năm 2004. Mỗi năm có khoảng 2 lớp 10 đăng ký với sĩ số 40 HS/lớp (thời lượng 2 tiết/tuần). Tuy nhiên, năm học này, số HS đăng ký tăng lên 6 lớp. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, nhận thấy lợi ích lớn từ việc biết nhiều ngoại ngữ nên nhu cầu học của các em ngày càng tăng. Khi hoàn thành chương trình THPT, các em có khả năng sử dụng ngoại ngữ hai vào giao tiếp cơ bản. Ngoài ra, các em còn được cộng điểm khuyến khích vào thành tích học tập cuối học kỳ. Cụ thể, nếu điểm trung bình các môn cuối học kỳ là 6,4 nhưng điểm trung bình môn tiếng Pháp đạt 8,2 thì HS được cộng thêm 0,3 điểm khuyến khích. Từ học lực trung bình, nhờ điểm cộng các em sẽ đạt danh hiệu tiên tiến.
Hay như tiếng Hàn, mặc dù thành phố mới đưa vào giảng dạy như ngoại ngữ hai nhưng tại một số trường rất đông HS đăng ký học. Cụ thể, ở Trường THPT Bùi Thị Xuân, tiếng Hàn vừa đưa vào giảng dạy đã thu hút 6 lớp 10 (khoảng 40 HS/lớp). Tương tự, Trường THPT Thủ Đức, nhiều HS đã đăng ký tiếng Hàn khi nhà trường mở lớp bên cạnh tiếng Pháp, tiếng Nhật.
Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức) cho biết: “Trong xu thế hội nhập, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp thông dụng thì ngoại ngữ hai đang trở nên vô cùng quan trọng. Biết càng nhiều ngoại ngữ, người học sẽ gặp nhiều thuận lợi nếu có dự định du học cũng như công việc sau này. Đây là lí do khiến nhiều HS tham gia học mặc dù nhà trường không ép buộc”.
Cam kết theo học hết 3 năm THPT
Đa số HS lớp 10 đăng ký ngoại ngữ hai là những em chưa từng học ngoại ngữ này ở lớp dưới và là những HS học tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, trong buổi họp phụ huynh đầu năm học, các trường luôn thông báo rõ về nội dung chương trình, lợi ích, điều kiện học tập… để phụ huynh và HS lựa chọn nhằm đạt hiệu quả cao. Thậm chí nhiều trường còn quy định không nhận HS học các lớp tiếng Anh, tiếng Nhật tăng cường. Lý do là thời gian học các môn tăng cường và các môn học khác quá nhiều sẽ khiến HS không đủ thời gian để theo học ngoại ngữ hai. Mặt khác, khi đã đăng ký học phải có sự cam kết học hết 3 năm THPT để các em có sự quyết tâm học tập hiệu quả.
Thầy Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, một số HS vào học một thời gian rồi xin nghỉ giữa chừng vì không theo kịp chương trình do một phần bị đuối, một phần không có thời gian. Đặc biệt là HS cuối cấp, bận ôn thi tốt nghiệp nên việc học có phần đuối. “Nhà trường rất khuyến khích HS theo học, nhưng các em nên xác định học khi có năng khiếu ngoại ngữ, thời gian… để tránh bỏ giữa chừng”, thầy Hùng khuyên.
Thầy Nguyễn Hùng Khương (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân) cũng cho rằng, hiện nay HS học quá nhiều môn khiến quỹ thời gian eo hẹp, sức học bị ảnh hưởng dẫn đến bỏ học giữa chừng mặc dù số lượng không nhiều. Việc đăng ký học ngoại ngữ hai không nên theo phong trào, học cho vui. Và khi đã quyết định học ngoại ngữ hai phải có sự cố gắng và thái độ học tập nghiêm túc để đạt hiệu quả cao.
Ngọc Trinh


Bình luận (0)