Đây là nhấn mạnh của bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM tại lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Theo đó tháng hành động năm nay có chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới” diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2024.
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh thực phẩm quanh khu vực trường học
Tập trung kiểm tra bếp ăn, căng tin trường học
“ATTP đã và đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhận định an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc… từ năm 1999, Chính phủ đã phát động Tháng hành động vì ATTP. Đặc biệt năm 2011, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 08 về tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP; ngày 21-10-2022, Ban Bí thư tiếp tục ban hành Chỉ thị số 17 về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Để chỉ thị đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động về ATTP năm 2023 là “Đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Trong bối cảnh chung của thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, biến động khó lường. Ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình cung ứng, sản xuất và kinh doanh thực phẩm, năm nay Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương quyết định lấy chủ đề Tháng hành động về ATTP là “Tiếp tục đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới”…”, ông Nguyễn Hùng Long – Phó cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế – nhấn mạnh.
Theo đó, mục tiêu của tháng hành động là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Và cuối cùng là nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
“TP.HCM là nơi có dân số đông nhất nước; là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm… Vì vậy, công tác ATTP luôn là mối lo thường trực. Công tác đảm bảo ATTP cho hơn 10 triệu dân TP cùng với hàng trăm ngàn khách du lịch, khách vãng lai là nhiệm vụ rất lớn đặt ra cho Sở ATTP TP. Do đó, không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP mà tất cả các tháng trong năm, lực lượng chức năng TP đều nỗ lực ngăn chặn thực phẩm bẩn. Chúng tôi đang tích cực xây dựng thực phẩm sạch và loại bỏ thực phẩm bẩn. Riêng Tháng hành động vì ATTP năm 2024, Sở ATTP TP sẽ tập trung kiểm tra các bếp ăn tập thể nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong đó điểm nhấn là các bếp ăn phục vụ bán trú của các trường học, căng tin trường học, hàng quán xung quanh trường học…”, bà Lan – thông tin.
Xử lý nghiêm các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm
“Một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng chức năng trong Tháng hành động vì ATTP là kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm ATTP…”, ông Hùng nhấn mạnh. Theo đó những ngày qua, lực lượng chức năng các tỉnh, thành đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra kiểm soát thị trường.
“Bên cạnh việc thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm của lực lượng chức năng, thì người dân hãy tự nâng cao ý thức ATTP bằng cách nói không với thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, bỏ thói quen tiện đâu mua thực phẩm đấy. Vì sức khỏe của bản thân, của gia đình, người dân hãy mua thực phẩm ở những cơ sở kinh doanh uy tín, của các nhà sản xuất uy tín. Chỉ mua thực phẩm khi còn hạn sử dụng, có nhãn mác đầy đủ…”, bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở ATTP TP.HCM – khuyến cáo. |
Cụ thể, ngày 15-4, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra hộ kinh doanh T.T.T. tại chợ Trung tâm TP.Móng Cái. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán gần 4.000 sản phẩm thực phẩm gồm: xúc xích ăn liền, bánh kẹo, bim bim (đây là những loại thực phẩm được học sinh ưa thích và thường được bán tại các khu vực gần trường học – PV) có dấu hiệu nhập lậu. Chủ hộ kinh doanh khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ hợp pháp kèm theo, được mua trôi nổi trên thị trường. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng ngày, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an huyện Vân Đồn tiến hành kiểm tra cơ sở thu mua hải sản, sơ chế đóng gói thực phẩm, địa chỉ tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn do ông P.V.L. làm chủ. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện thu giữ 2 tấn chân vịt đang được 30 công nhân sơ chế đóng gói đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch. Lực lượng QLTT đã tạm giữ số hàng trên, lập hồ sơ xử lý theo quy định.
Ngày 16-4, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra kho đông lạnh do bà Tr.Th.Th. có địa điểm kinh doanh tại chợ Mạo Khê (thị xã Đông Triều) làm chủ. Tại kho hàng lực lượng QLTT thu giữ 1.286 túi xúc xích với trọng lượng 768kg. Số hàng trên có xuất xứ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ. Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên và lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.
Tại Hà Nội, Đội QLTT số 9, Cục QLTT TP đã kiểm tra hộ kinh doanh trái cây tại địa chỉ: Số 9 Hồng Hà (P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ). Quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện cơ sở đang kinh doanh 450kg cam có xuất xứ từ nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Theo đó, Đội QLTT số 9 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định.
K.Anh – Đ.Việt
Bình luận (0)