Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Mật ong tốt cho sức khoẻ nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng

Tạp Chí Giáo Dục

Mật ong được mệnh danh là "thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo nhất trong tự nhiên" và người Hy Lạp cổ đại coi mật ong là một "món quà trời ban".
Mật ong: Bài thuốc và lưu ý khi sử dụng mật ong
Mật ong vừa là một loại thuốc tốt, lại vừa là thức uống tốt, có thể kéo dài sự sống. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm để làm đẹp.
Sự kết hợp của mật ong và 4 loại thực phẩm dưới đây có thể chữa một cách hiệu quả các bệnh nhỏ và nuôi dưỡng sức khỏe.
Mật ong + Lê
Mật ong nấu với lê giúp điều trị ho vô cùng tốt.
Mật ong nấu với lê giúp điều trị ho vô cùng tốt.
Lê gọt vỏ, thái miếng nhỏ hoặc để cả quả, ngâm lê vào nước muối 5 phút. Sau đó cho lê vào bát sạch và đổ mật ong vào, ướp từ 20-30 phút cho mật ong ngấm vào lê. Cuối cùng cho bát lê mật ong vào xong nước để hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Mật ong nấu với lê giúp điều trị ho vô cùng tốt.
Mật ong + Sữa
Mật ong giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, và canxi có trong sữa rất phong phú. Kết hợp cả hai loại thực phẩm với nhau, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa loãng xương. Trước khi đi ngủ uống sữa tươi mật ong còn giúp ngủ ngon hơn.
Mật ong + Gừng
Gừng tươi thái sợi, ngâm với khoảng 300ml nước sôi trong 10 phút, sau đó thêm một lượng mật ong thích hợp vào cốc nước gừng và khuấy đều.
Tác dụng của nước mật ong gừng:
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Do cả mật ong và gừng có chứa chất chống oxy hóa, kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm nên giúp cho cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh và nguy cơ nhiễm trùng.
Mật ong và gừng có chứa chất chống oxy hóa, kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm.
Mật ong và gừng có chứa chất chống oxy hóa, kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm.
Chữa trị ho và viêm họng
Gừng đã được sử dụng rộng rãi để giúp hạ sốt, làm ấm cơ thể, trị buồn nôn, giảm đau tai, làm dịu đau họng, và nó giúp giảm bớt ho và viêm phế quản.
Mật ong nguyên chất cũng có tính chất dược liệu chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nó phủ lên cổ họng để làm giảm đau họng. Mật ong cũng là chất kháng khuẩn và chống nhiễm trùng cho toàn bộ cơ thể. Nó rất giàu vitamin B, C, D, và E và chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng mật ong có hàm lượng cao protein trợ giúp trong quá trình tiêu hóa, và nó cũng kích thích sự bài tiết mật, giúp hòa tan chất béo. Hơn nữa, nó kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn đường ruột, giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và tạo điều kiện đi tiêu thích hợp.
Cải thiện lưu thông máu
Các hợp chất được tìm thấy trong gừng như gingerols và zingerone được biết đến để giúp làm ấm cơ thể, do đó cải thiện lưu thông máu. Các axit amin trong gừng giúp tăng lưu thông và làm giảm khả năng của các bệnh tim mạch.
Cháo mật ong: Sau khi nấu cháo trắng, thêm lượng mật ong vừa phải cháo và khuấy đều. Món cháo này không chỉ ngon mà còn có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, loại bỏ mệt mỏi và điều hòa lưu thông máu.
Thận trọng khi ăn mật ong
1. Mật ong rất giàu glucose và fructose, rất dễ được cơ thể hấp thụ. Mặc dù nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người kịp thời, nhưng nếu ăn quá nhiều mật ong, chắc chắn sẽ gây ra béo phì.
2. Không nên ăn mật ong khi bụng đói trong thời gian dài, để tránh tiết axit dạ dày và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Mật ong với hành, tỏi rất kỵ nhau.
Mật ong với hành, tỏi rất kỵ nhau.
3. Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Bạn có thể xử lý bằng cách uống nước cam thảo.
4. Mật ong kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.
5. Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.
6. Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng vì dễ gây dị ứng.
7. Nước pha mật ong phải dưới 50 độ C, không pha nước quá nóng, bởi dưới tác động của nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong mật ong sẽ bị phá hủy, và các enzyme trong đó sẽ mất hoạt động, ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng, đồng thời không có lợi cho sức khỏe.
8. Không nên ăn mật ong với thì là nếu không sẽ làm tổn thương gan và mắt bị đỏ và sưng.
9. Dưa hấu rất giàu vitamin C. Khi gặp mật ong, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C và mất các chất dinh dưỡng ban đầu.
10. Mật ong lạnh, giàu sáp và có tác dụng nhuận tràng, xà lách mát, ngọt và hơi đắng. Cả hai đều là thực phẩm mát. Nếu chúng được ăn cùng nhau, nó không tốt cho dạ dày và có thể gây tiêu chảy.
11. Kết hợp cá chép với mật ong có thể sẽ bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
12. Rau hẹ rất giàu vitamin C và dễ bị oxy hóa bởi các khoáng chất đồng và ion sắt trong mật ong. Ngoài ra, mật ong được xem là thuốc nhuận tràng, còn hẹ lại giàu cellulose và catharsis, nếu ăn cùng nhau có thể gây tiêu chảy.
13. Mật ong chứa nhiều loại enzyme, mận và mật ong với thức ăn, sẽ tạo ra các phản ứng sinh hóa bất lợi, làm tổn thương năm cơ quan nội tạng.
14. Cua có tính hàn; mật ong nếu ăn quá nhiều cũng rất dễ tiêu chảy. Nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, dễ gây tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Vì vậy không nên ăn chung.
Những người không nên dùng mật ong
1. Bệnh nhân tiểu đường
Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, cả hai đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa vì thế sẽ tác động không nhỏ đến lượng đường trong máu, vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không nên dùng.
2. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan
Mật ong dù rất tốt cho gan nhưng khi đã bị viêm gan, xơ gan thì tốt nhất là không nên sử dụng loại nước này bởi các monosaccharid trong mật ong sẽ cần gan phải phân hủy và tổng hợp nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh gan trở nên nguy hiểm hơn.
NT (theo khoahoc.tv)

Bình luận (0)