Mùa cưới cũng là mùa mà nhiều thực khách phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm nguyên do là khâu chế biến và nguồn thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khách sạn, nhà hàng.
Thực phẩm chế biến tại các nhà hàng tiệc cưới phải đảm bảo vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng |
Ăn cưới… mất vui
Vừa qua, tại xã Tân Tiến, TX.La Gi, tỉnh Bình Thuận sau khi vui vẻ dự tiệc vu quy, một số người phải nhập viện với triệu chứng đi ngoài liên tục. Sau hơn 24 tiếng đồng hồ có 200 người đau bụng và phải vào nhà thương. Tại các trạm y tế xã và BV thị xã, tất cả những người được chuyển đến đây đều có chung một chẩn đoán là ngộ độc thức ăn. Trước đó không lâu, 48 người tại thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cũng phải lên xe vào viện vì đi dự đám cưới về. Nhiều người vừa về tới nhà đã có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội và sau đó tiêu chảy liên tục. Chỉ đến khi vào BV Đa khoa Kiên Lương, được các BS cho thuốc uống và truyền dịch, nhiều thực khách mới dần dần phục hồi sức khỏe trở lại. BS Hồ Hữu Phước – Phó Giám đốc của BV cho biết, sau khi cho truyền nước, điện giải và được uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa, hơn một nửa bệnh nhân đã phục hồi nhanh nên ra về sớm. Số còn lại phải đến ngày hôm sau mới dứt cơn đau bụng nhưng may mắn không phải chuyển lên tuyến trên. Được biết đám cưới đãi khách các món ăn như ghẹ luộc, mực xào, gà hấp. Đây là các loại hải sản nếu để lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc cho thực khách. Hầu như vào mùa cưới năm nào cũng có tình trạng thực khách phải nhập viện đồng loạt do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng các loại thức ăn đã bị nhiễm khuẩn. Đó chính là nỗi lo chung của mọi người khi mùa cưới lại về, cứ đi ăn cỗ cưới dồn dập trong tuần.
Nên quan tâm đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm
Hiện nay, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các nhà hàng, khách sạn đặt lên tiêu chí hàng đầu. Chị Phương, nhân viên giao dịch nhà hàng Diamond, Q.Phú Nhuận trao đổi: “Dù biết rằng kinh doanh nhà hàng tiệc cưới luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu vì không thể để cho thua lỗ hay huề vốn. Tuy nhiên lợi nhuận không phải quyết định tất cả bởi còn phải giữ chữ tín cho khách hàng mà quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu nguyên liệu và chế biến”. Cũng giống như các nhà hàng tiệc cưới có tiếng khác, nhà hàng tiệc cưới Diamond luôn chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm đầu tiên: “Tất cả các món ăn mà khách hàng đặt đều chế biến từ các loại thực phẩm, rau củ có nguồn gốc và uy tín. Chỉ cần có một sự cố nhỏ thì dù nhà hàng lớn nào cũng có thể mất uy tín” – chị Phương chia sẻ. Cũng theo lời kể của nữ nhân viên giao dịch, tại đây các món ăn đều được sản xuất theo dây chuyền khép kín với công nghệ hiện đại. Dù nguồn thực phẩm chỗ khác ngon và giá cả rẻ hơn nhưng không rõ nguồn gốc thì nhà hàng cũng dứt khoát từ chối. Vì thế trong mọi hợp đồng, nhà hàng đều có ghi điều khoản: “Chúng tôi chịu trách nhiệm về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cho quý khách trong các món ăn được phục vụ trong thực đơn”. Với cách làm này nên hầu hết các nhà hàng tiệc cưới có uy tín đều chấp hành tốt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng có thương hiệu rất ít khi xảy ra.
BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TP.HCM) cho biết, ngộ độc thực phẩm tại tiệc cưới rất nguy hiểm vì không chỉ đe dọa tính mạng một vài người mà ảnh hưởng đến sức khỏe hàng chục, hàng trăm con người. Vì thế các nhà hàng tiệc cưới cần phải thận trọng và có trách nhiệm trong kinh doanh, tuyệt đối không dùng những thực phẩm bẩn, không tận dụng dọn lên mâm cỗ những món ăn quá đát làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đôi khi vì tiếc một dĩa mà bỏ cả mâm. |
Trong lúc đó tại các khu công nghiệp và các nhà hàng nhỏ lẻ ở vùng quê, hầu như năm nào tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa cưới cũng gia tăng. Các loại thực phẩm nấu món đãi tiệc hầu như mua trôi nổi ở ngoài chợ truyền thống. Đây chính là thủ phạm đầu tiên gây ra ngộ độc thực phẩm do các loại rau củ mới thu hoạch sau khi xịt thuốc trừ sâu vài ngày không đúng theo quy chuẩn thu hoạch. Một số món ăn do chế biến không đảm bảo vệ sinh lại để lâu ngày cũng là thủ phạm giấu mặt gây ra tình trạng trúng thực đồng loạt.
Để hạn chế ngộ độc thực phẩm người chế biến tại các bếp ăn tập thể và nhất là nhà hàng tiệc cưới, các dịch vụ kinh doanh ăn uống phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cặp đôi và những gia đình đặt tiệc cưới hỏi dù quan tâm nhiều đến giá cả, thực đơn cũng hãy lưu tâm đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lý do mà gia đình cô dâu Thu Thủy, tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước phải từ chối 2 dịch vụ kinh doanh tiệc cưới vì không có cam kết rõ ràng về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bài, ảnh: Hương Thủy
Bình luận (0)