“Trong cuộc sống và công việc, tôi luôn đặt chữ Tâm và chữ Tín lên hàng đầu. Và có lẽ nhờ vậy mà cuộc sống của tôi nhẹ nhàng hơn, đứa con mang tên Mekong Xanh của tôi giữ được sự tín nhiệm, tin dùng của khách hàng trong những năm qua”, anh Nguyễn Trung Kiên – GĐ Công ty Mekong Xanh, tâm sự.
Anh Nguyễn Trung Kiên – GĐ Công ty Mekong Xanh |
Những năm gần đây trên địa bàn TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành trong cả nước nói chung đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc này là do thực phẩm không bảo đảm chất lượng, chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sự liên kết chưa chặt chẽ
Trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất suất ăn công nghiệp, cung cấp hàng trăm nghìn suất ăn cho công nhân và các em HS tại các đơn vị doanh nghiệp, trường học. Theo các chuyên gia về VSATTP thì việc sản xuất, kinh doanh thức ăn công nghiệp có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần đề cao chữ tâm, cần có chiến lược phát triển bền vững; đặc biệt là phải có sự liên kết chặt chẽ với đơn vị cung cấp nguyên liệu và đơn vị tiêu thụ suất ăn. Nhiều chuyên gia VSATTP nhận định: “Chất lượng suất ăn công nghiệp cần phải cải thiện để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động, học sinh. Muốn vậy cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa cơ sở phân phối thực phẩm, nhà sản xuất suất ăn và đơn vị tiêu thụ”.
Quang cảnh bếp ăn của công ty |
Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Có thể bắt đầu từ nguồn nguyên liệu đầu vào chưa được nhà sản xuất kiểm tra kỹ lưỡng gây ra các hậu quả khó lường; có thể một vài cá nhân, tổ chức cắt xén phần trăm hoa hồng, trục lợi cá nhân làm cho khẩu phần ăn kém cả về số và chất lượng… Và trong đó, chúng ta dễ nhận thấy vai trò trung tâm có ý nghĩa quyết định của các đơn vị trực tiếp sản xuất các suất ăn công nghiệp, vì chính nơi đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.
Nhận thức rõ điều này, Công ty Mekong Xanh – đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng và trang thiết bị sản xuất hiện đại, phục vụ hàng nghìn suất ăn trong ngày, đảm bảo uy tín và chất lượng bữa ăn cho các trường học và doanh nghiệp, các khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận. Để làm được điều này, ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, Mekong Xanh đã chú trọng việc ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp có uy tín, và thực hiện các qui trình kiểm tra nghiêm ngặt: kiểm tra thành phần hoóc môn, hàn the, dư lượng thuốc trừ sâu nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc. Anh Kiên tâm đắc: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa, mức độ cạnh tranh ngày càng cao đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển riêng, mang tính sáng tạo cao. Thế nhưng, làm gì thì làm cũng phải minh bạch, cạnh tranh phải lành mạnh, bằng nội lực thực sự của mình mới mong thành công”.
Thành quả từ quan điểm nhân văn
Dù chỉ mới thành lập được hơn một năm nhưng đến nay Mekong Xanh đã trở thành đơn vị quen thuộc chuyên cung cấp suất ăn tập thể cho các văn phòng, các đơn vị doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp… đóng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. “Công ty chúng tôi đã đặt những phần cơm trưa của Mekong Xanh cũng khá lâu. Điều mà chúng tôi hài lòng chính là phong cách phục vụ chuyên nghiệp, giá cả phù hợp và luôn có các chương trình ưu đãi dành cho chúng tôi”, chủ một doanh nghiệp tại KCX Linh Trung II, cho biết.
Được biết, một trong những thế mạnh của Mekong Xanh chính là đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, phục vụ chuyên nghiệp, luôn được tập huấn chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng quy trình chế biến thực hiện một chiều đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, Mekong Xanh không ngừng đa dạng hoá sản phẩm như điểm tâm, cơm trưa, liên hoan,… để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đồng thời luôn có các chương trình chăm sóc khách hàng chu đáo, đáp lại tình cảm của những khách hàng thân thiết, lâu năm.
Hiện tại, khả năng cung cấp suất ăn công nghiệp với số lượng 4.000 suất ăn/ngày, được cung cấp bằng khay Inox, khay melamine, Công ty có dịch vụ nhận phục vụ nấu ăn tại chỗ và giao hàng tận nơi, tùy theo nhu cầu của quý khách hàng. Ngoài thị phần chính là các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, trong thời gian tới, Mekong Xanh sẽ mở rộng thị trường tại tỉnh Long An, hướng tới phục vụ suất ăn cao cấp… “Vì sức khỏe khách hàng tôi đã không ngần ngại đầu tư cho xưởng chế biến suất ăn hơn 1,4 tỉ đồng. Quan điểm của tôi là cái gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác, nên tôi xem việc chế biến các suất ăn cho khách hàng cũng như nấu cho chính gia đình mình. Đối với tôi đã bước ra làm kinh tế thì phải tính đến chuyện lợi nhuận nhưng mức độ lợi nhuận phải nằm trong chữ tâm của người làm kinh tế. Thị trường bây giờ tìm được khách hàng thì dễ nhưng giữ được khách hàng là chuyện không đơn giản chút nào, đòi hỏi từ khâu tuyển nhân sự, nhập nguyên liệu, chế biến, vận chuyển… phải vô cùng tỉ mỉ và hết sức thận trọng, nó được xem như là một quy trình khép kín, an toàn tuyệt đối”, anh Kiên, chia sẻ.
Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm thì giải pháp tốt nhất để bảo đảm chất lượng các suất ăn công nghiệp là phải kiểm soát nguyên liệu đầu vào; khảo sát chế biến nấu nướng; vệ sinh cá nhân; vận chuyển thực phẩm… |
Văn Vinh – Hoàng Long
Công ty TNHH Mekong Xanh:
966 Tỉnh Lộ 43, KP1, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM
ĐT: 08 3729 6964 – 01223 880 300 (anh Kiên) * Email: mekong.inbox@gmail.com *
Website: mekongxanh.com.vn
Bình luận (0)