Chiều 14-11, bà Nguyễn Thị Như Ý – Chánh văn phòng UBND quận Phú Nhuận đã thông tin liên quan đến hiệu quả của mô hình phố ẩm thực Phan Xích Long sau gần 10 tháng ra mắt.
Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, trong thời gian qua, đặc biệt giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch, quận Phú Nhuận đã đề ra nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế; trong đó có đề án phố ẩm thực Phan Xích Long.
Trên thực tế, phố ẩm thực Phan Xích Long đã hiện hữu từ rất lâu, là nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ ẩm thực, là một thương hiệu đã được biết đến rộng rãi trên các diễn đàn, các kênh mạng xã hội. Việc tập trung đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý nhằm đẩy mạnh “thương hiệu” sẵn có của phố ẩm thực Phan Xích Long vừa nhằm mục đích phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương chung của TP.HCM về phát triển kinh tế ban đêm, tạo điểm nhấn về du lịch… Đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý Nhà nước tại địa phương đối với tuyến phố chuyên doanh này là việc làm cần thiết.
Theo bà Như Ý, do đặc thù là khu vực chuyên doanh ẩm thực, lưu lượng người dân qua lại đông, một số điểm dãy phân cách, vỉa hè đã hư hỏng, xuống cấp, mất mỹ quan đô thị… nên việc triển khai sửa chữa, cải tạo là cần thiết. Trong đó có việc tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư khu vực này và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của đông đảo người dân. Trong kinh phí thực hiện, chỉ riêng khoản nhân dân đóng góp, ủng hộ đã lên đến 2,72 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, quận cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự; thực hiện giám sát thường xuyên, kiểm tra định kỳ, đột xuất…
Bà Như Ý cho biết đến nay, việc đẩy mạnh thực hiện đồng loạt các nhiệm vụ liên quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực; mang lại hiệu quả lâu dài cho người dân và doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại khu vực này.
Sau khi tập trung thực hiện các giải pháp, hiệu quả kinh doanh tại các điểm ở tuyến phố này tăng lên rõ rệt. Chỉ riêng nội dung chuyên doanh về ẩm thực đã tăng hơn 11% (từ 273 tăng lên 286 nhà hàng, quán ăn); doanh thu của các cửa hàng tăng từ 20-30%, giờ cao điểm một số điểm phải đặt chỗ trước. Theo bà Như Ý, trước mắt mô hình đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Những đầu tư của quận Phú Nhuận là cần thiết, không lãng phí.
Nhật Huy
Bình luận (0)