Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Mỡ và đường ảnh hưởng xấu đến trí nhớ

Tạp Chí Giáo Dục

Khẩu phần ăn nhiều mỡ và đường không chỉ dễ dẫn đến bệnh mạn tính như đái tháo đường và tim mạch mà còn ảnh hưởng xấu đến chức năng nhận thức, theo một nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio được công bố trên tạp chí Neuroscience.
Thức ăn nhiều mỡ và đường tác động tiêu cực lên chức năng nhận thứcẢnh: Top Santé

Thức ăn nhiều mỡ và đường tác động tiêu cực lên chức năng nhận thức. Ảnh: Top Santé

GS Kathy Magnusson và cộng sự đã cung cấp thức ăn nhiều mỡ và đường cho một nhóm chuột trong 4 tháng. Kết quả cho thấy chuột dùng khẩu phần ăn này có trí nhớ kém và nhận thức giảm linh hoạt cũng như khả năng thích nghi trước những thay đổi của tình huống kém hơn nhiều so với chuột được cho ăn bình thường. Nhóm nghiên cứu lưu ý tác động của dạng thức ăn này đối với chuột già nặng nề hơn so với chuột trẻ. Họ nêu khả năng tác động xấu nói trên thể hiện thông qua vai trò của hệ vi sinh đường ruột. Theo đó, các vi khuẩn ở ruột tiết ra thành phần giống như chất dẫn truyền thần kinh, kích thích dây thần kinh hoặc hệ miễn dịch, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý trên diện rộng, kể cả ở não.

Trúc Lâm (NLĐ)

 

Bình luận (0)